Bị Mỹ trừng phạt đối với “vàng đen”, Iran tìm cách xuất khẩu “vàng đỏ”

Bị Mỹ trừng phạt đối với “vàng đen”, Iran tìm cách xuất khẩu “vàng đỏ”

VOV.VN - Iran đang tìm cách mở rộng xuất khẩu Saffron - “vàng đỏ” của nước này, trong bối cảnh đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ.

Saffron là sợi nhụy khô của hoa nghệ tây. Từ lâu Saffron đã được sử dụng như một thành phần chính trong thực phẩm Ba Tư và truyền thống, cũng như y học tâm linh, có tác dụng tốt đối với sức khỏe và sắc đẹp.

bi my trung phat doi voi "vang den", iran tim cach xuat khau "vang do" hinh 1
Iran đang tìm cách mở rộng xuất khẩu Saffron - “vàng đỏ” của nước này, trong bối cảnh đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ. Ảnh: Reuters

Theo các nhà xuất khẩu, Iran trồng đến 95% lượng Saffron sản xuất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc mở rộng xuất khẩu lĩnh vực này cũng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ, khi nhiều ngân hàng quốc tế không sẵn sàng hợp tác với các tập đoàn xuất khẩu của Iran.

Khoảng 350 đến 400 tấn Saffron được sản xuất tại Iran. Bất chấp việc người dân địa phương tiêu thụ nhiều hơn một nửa lượng sản xuất, nhưng Iran vẫn là nhà xuất khẩu lớn nhất của loại gia vị đắt nhất thế giới này. Phần lớn Saffron trồng là từ tỉnh Khorasan Razavi. Người đứng đầu Bộ phận Nông nghiệp của Phòng thương mại Iran Shariati Moghaddam cho biết, 90% các sản phẩm xuất khẩu đã được làm lại nhãn hiệu và bán sang các nước với logo khác:

“Trong một số trường hợp, trừng phạt có thể làm chậm hoạt động xuất khẩu của chúng tôi, nhưng vì gần như tất cả Saffron trên thế giới đều được sản xuất tại Iran do đó khách hàng toàn cầu buộc phải mua sản phẩm của chúng tôi cho dù có bất cứ điều kiện gì xảy ra.Ví dụ khi Mỹ không có mối quan hệ thương mại với Iran, nhưng Saffron đã lên đường đến đó thông qua Tây Ban  Nha. Saffron của Iran cũng đang xuất hiện tại các thị trường thông qua Các tiểu vương quốc Arab thống nhất hay Afghanistan”.

Bất chấp sự cạnh trạnh từ các nhà sản xuất ở Afghanistan, Tây Ban Nha hay gần đây là Trung Quốc, người nông dân Iran tin tưởng rằng họ vẫn là nơi cung cấp Saffron số lượng lớn, với chất lượng cao nhất./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close