Bị Mỹ trừng phạt, Nga quyết hoàn thành dự án “Dòng chảy phương bắc 2”

Bị Mỹ trừng phạt, Nga quyết hoàn thành dự án “Dòng chảy phương bắc 2”

VOV.VN - Tổng thống Putin cho biết, việc hoàn thành dự án sẽ kéo dài tới một vài tháng do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt.

Tổng thống Nga Putin vừa thông báo Nga đã có một chiếc tàu rải ống để hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương bắc 2” đến Đức, tờ nhật báo Kommersant dẫn một số nguồn thạo tin ngày 26/12 cho biết.

bi my trung phat, nga quyet hoan thanh du an "dong chay phuong bac 2" hinh 1
Đường ống khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: Sputnik).

Theo Kommersant, Tổng thống Putin đã nói về chiếc tàu này trước các doanh nhân hàng đầu của Nga vào cuối ngày hôm qua (25/12). Ông Putin cho biết thêm, việc hoàn thành dự án sẽ kéo dài tới một vài tháng do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt.

Tuần trước chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” do Moscow thực hiện. Tuyến đường ống dẫn này không đi qua lãnh thổ Ukraine, sẽ giúp Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho Đức - khách hàng năng lượng lớn nhất của Moscow thông qua biển Baltic.

Trước đó, công ty Allseas (Thụy Sỹ-Hà Lan) phụ trách các hoạt động lắp đặt đường ống cho dự án sử dụng hai con tàu Pioneering Spirit and Solitaire, đã ngừng công việc để tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Vào năm 2016, tập đoàn năng lượng Gazprom đã mua một con tàu đặt ống dẫn khí đặc biệt, có tên Academic Cherskiy để sử dụng như một phương sách cuối cùng trong trường hợp các công ty châu Âu ngừng thi công dự án “Dòng chảy phương bắc 2”. Một nguồn tin từ Gazprom cho biết, tốc độ đặt ống trung bình của Cherskiy chậm hơn so với Pioneering Spirit, song không đưa ra tính toán cụ thể. Chiếc tàu này Cherskiy hiện đang được đặt tại cảng Nakhodka của Nga.

Trước khi Mỹ tuyên bố trừng phạt các công ty tham gia thực hiện dự án “Dòng chảy phương bắc 2”, các quan chức Nga đã nói rằng con tàu này sẽ hoạt động trước hoặc khoảng giữa năm 2020./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close