Bị Mỹ trừng phạt, Nga quyết hoàn thành dự án “Dòng chảy phương bắc 2”

VOV.VN - Tổng thống Putin cho biết, việc hoàn thành dự án sẽ kéo dài tới một vài tháng do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt.

Tổng thống Nga Putin vừa thông báo Nga đã có một chiếc tàu rải ống để hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương bắc 2” đến Đức, tờ nhật báo Kommersant dẫn một số nguồn thạo tin ngày 26/12 cho biết.

Đường ống khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: Sputnik).

Theo Kommersant, Tổng thống Putin đã nói về chiếc tàu này trước các doanh nhân hàng đầu của Nga vào cuối ngày hôm qua (25/12). Ông Putin cho biết thêm, việc hoàn thành dự án sẽ kéo dài tới một vài tháng do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt.

Tuần trước chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” do Moscow thực hiện. Tuyến đường ống dẫn này không đi qua lãnh thổ Ukraine, sẽ giúp Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho Đức - khách hàng năng lượng lớn nhất của Moscow thông qua biển Baltic.

Trước đó, công ty Allseas (Thụy Sỹ-Hà Lan) phụ trách các hoạt động lắp đặt đường ống cho dự án sử dụng hai con tàu Pioneering Spirit and Solitaire, đã ngừng công việc để tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Vào năm 2016, tập đoàn năng lượng Gazprom đã mua một con tàu đặt ống dẫn khí đặc biệt, có tên Academic Cherskiy để sử dụng như một phương sách cuối cùng trong trường hợp các công ty châu Âu ngừng thi công dự án “Dòng chảy phương bắc 2”. Một nguồn tin từ Gazprom cho biết, tốc độ đặt ống trung bình của Cherskiy chậm hơn so với Pioneering Spirit, song không đưa ra tính toán cụ thể. Chiếc tàu này Cherskiy hiện đang được đặt tại cảng Nakhodka của Nga.

Trước khi Mỹ tuyên bố trừng phạt các công ty tham gia thực hiện dự án “Dòng chảy phương bắc 2”, các quan chức Nga đã nói rằng con tàu này sẽ hoạt động trước hoặc khoảng giữa năm 2020./.

RT

Viết bình luận

Tin liên quan

EU phản đối Mỹ trừng phạt các công ty tham gia “Dòng chảy phương Bắc“

VOV.VN - EU hôm 21/12 phản đối biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2" của Nga tới Đức.

Nga tiếp tục dự án Dòng chảy phương Bắc 2, chưa nói về trả đũa Mỹ

VOV.VN - Nga ngày 23/12 đã tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không cản trở việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Đức bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc 2”

VOV.VN - Ngày 21/12, Đức bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga sang Đức.

Tin cùng chuyên mục