Biểu tình “Áo vàng” ở Pháp: Cảnh sát lại phải dùng đến hơi cay

Biểu tình “Áo vàng” ở Pháp: Cảnh sát lại phải dùng đến hơi cay

VOV.VN - Dù lực lượng tham gia biểu tình ở Pháp không đông đảo như trước, nhưng cảnh sát vẫn phải dùng hơi cay để giải tán những người quá khích.

AFP đưa tin, hàng trăm người biểu tình thuộc phong trào “Áo vàng” hôm qua (29/12) đã tụ tập gần văn phòng của một số đài truyền hình nhà nước và kênh truyền hình BFM TV ở trung tâm Paris, hô vang khẩu hiệu "tin giả" và đòi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức. 

bieu tinh "ao vang" o phap: canh sat lai phai dung den hoi cay hinh 1
Cảnh sát chống bạo động ngăn chặn những người biểu tình quá khích. Ảnh: Sipa/Rex/Shutterstock.

Người biểu tình sau đó tràn xuống khu vực các ga tàu điện, ném các vật thể vào cảnh sát buộc lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông và bắt giữ một số kẻ quá khích.

Một xe ôtô bị đốt phá bên ngoài văn phòng báo Le Parisien. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa Paris, không rõ các vụ phóng hỏa có liên quan đến người biểu tình hay không.

Tại Nantes, miền Tây nước Pháp, cùng ngày, cảnh sát cũng đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông quá khích. Còn tại Marseille, khoảng 1.000 người biểu tình cũng đã xuống đường đòi ông Macron từ chức. Dự kiến, các cuộc tuần hành của người biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra tại các thành phố Lyon, Bordeaux và Toulouse.

Cảnh sát Pháp cho biết, số người tham gia cuộc biểu tình cuối tuần này đã giảm đáng kể so với các đợt biểu tình những tuần trước. Ước tính, chỉ có khoảng 12.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày 29/12 trong khi con số này hồi tuần trước (ngày 22/12) là 38.600 người. 

Một số thủ lĩnh phong trào "Áo vàng" cho rằng, sở dĩ số người tham gia biểu tình hôm 29/12 thấp là do vướng dịp nghỉ lễ cuối năm, đồng thời cảnh báo sang tháng 1/2019 sẽ có nhiều người xuống đường hơn. 

Phong trào biểu tình “Áo vàng” ở Pháp ban đầu nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ và yêu cầu cải thiện đời sống người dân, nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích cách Tổng thống Macron điều hành và xử lý các vấn đề của đất nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close