GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Biểu tình của phong trào “Áo vàng” biến thành bạo loạn ở Paris

VOV.VN - Cảnh sát Pháp đã phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình quá khích, 8 đối tượng đã bị bắt giữ.

Cuộc biểu tình của hơn 5.000 người theo phong trào “Áo vàng” tại thủ đô Paris, Pháp, nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính phủ ngày 24/11 đã biến thành bạo loạn. Cảnh sát đã phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình quá khích. 8 đối tượng đã bị bắt do có các hành động quá khích và ném vật liệu nổ.

bieu tinh cua phong trao "ao vang" bien thanh bao loan o paris phap hinh 1
Biểu tình biến thành bạo loạn ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/Getty.

Đây là ngày thứ 8 liên tiếp những người biểu tình “Áo vàng” xuống đường nhằm phản đối việc tăng thuế xăng dầu, cũng như chính sách kinh tế của Tổng thống Emmanuel Macron. Ước tính có khoảng 5.000 người biểu tình đã tập trung trên đại lộ Champs Elysees.

Bầu không khí trở nên căng thẳng khi những người biểu tình mặc áo vàng xô đổ các thanh chắn và vật dụng trên đường phố để dựng một rào cản ở giữa đại lộ. Nhiều người dường như đã sẵn sàng cho các vụ đụng độ với cảnh sát khi tự trang bị đầy đủ mặt nạ chống khói và kính bảo hộ. Giao thông hoàn toàn bị tê liệt ở các khu vực xung quanh. Cảnh sát đã phải rất vất vả để ngăn những người này tiến về khu vực Điện Elysée. Khoảng 3.000 cảnh sát đã được huy động cùng với máy bay trực thăng để bảo đảm an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã lên tiếng cáo buộc lãnh đạo đảng Tập hợp quốc gia Marine Le Pen và các lực lượng cực hữu tại nước này đứng sau làn sóng biểu tình hiện nay. Bộ trưởng Castaner đồng thời cho biết chính quyền đã huy động một lực lượng an ninh với mức độ “đặc biệt” trên khắp nước Pháp nhằm duy trì an ninh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ trưởng Nội vụ Pháp nói:  “Chúng ta có thể thấy rằng, các lực lượng cực hữu đang tìm cách dựng lên những hàng rào trên Đại lộ Champs Elysees. Các lực lượng an ninh của chúng tôi đã dự đoán được tình huống và từng bước kiểm soát được tình hình. Mọi việc được tiến hành một cách có kỹ thuật, có nghĩa là trong phạm vi được phép và tránh gây thương vong cho bất kỳ ai, trong đó có việc sử dụng vòi rồng phun nước và đạn hơi cay”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuối tuần trước, gần 300.000 người biểu tình “Áo vàng” đã phong tỏa nhiều tuyến đường giao thông lớn và nhiều cơ sở chiến lược khắp nước Pháp. Phong trào đã tiếp diễn trong suốt tuần qua, làm ít nhất 2 người thiệt mạng, hơn 600 dân thường và 136 cảnh sát bị thương. Đây được xem là một thách thức không hề nhỏ đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau hơn 1 năm lên nắm quyền./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP