Biểu tình của phong trào “Áo vàng” biến thành bạo loạn ở Paris

VOV.VN - Cảnh sát Pháp đã phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình quá khích, 8 đối tượng đã bị bắt giữ.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc biểu tình của hơn 5.000 người theo phong trào “Áo vàng” tại thủ đô Paris, Pháp, nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính phủ ngày 24/11 đã biến thành bạo loạn. Cảnh sát đã phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình quá khích. 8 đối tượng đã bị bắt do có các hành động quá khích và ném vật liệu nổ.

bieu tinh cua phong trao "ao vang" bien thanh bao loan o paris phap hinh 1
Biểu tình biến thành bạo loạn ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/Getty.

Đây là ngày thứ 8 liên tiếp những người biểu tình “Áo vàng” xuống đường nhằm phản đối việc tăng thuế xăng dầu, cũng như chính sách kinh tế của Tổng thống Emmanuel Macron. Ước tính có khoảng 5.000 người biểu tình đã tập trung trên đại lộ Champs Elysees.

Bầu không khí trở nên căng thẳng khi những người biểu tình mặc áo vàng xô đổ các thanh chắn và vật dụng trên đường phố để dựng một rào cản ở giữa đại lộ. Nhiều người dường như đã sẵn sàng cho các vụ đụng độ với cảnh sát khi tự trang bị đầy đủ mặt nạ chống khói và kính bảo hộ. Giao thông hoàn toàn bị tê liệt ở các khu vực xung quanh. Cảnh sát đã phải rất vất vả để ngăn những người này tiến về khu vực Điện Elysée. Khoảng 3.000 cảnh sát đã được huy động cùng với máy bay trực thăng để bảo đảm an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã lên tiếng cáo buộc lãnh đạo đảng Tập hợp quốc gia Marine Le Pen và các lực lượng cực hữu tại nước này đứng sau làn sóng biểu tình hiện nay. Bộ trưởng Castaner đồng thời cho biết chính quyền đã huy động một lực lượng an ninh với mức độ “đặc biệt” trên khắp nước Pháp nhằm duy trì an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp nói:  “Chúng ta có thể thấy rằng, các lực lượng cực hữu đang tìm cách dựng lên những hàng rào trên Đại lộ Champs Elysees. Các lực lượng an ninh của chúng tôi đã dự đoán được tình huống và từng bước kiểm soát được tình hình. Mọi việc được tiến hành một cách có kỹ thuật, có nghĩa là trong phạm vi được phép và tránh gây thương vong cho bất kỳ ai, trong đó có việc sử dụng vòi rồng phun nước và đạn hơi cay”.

Cuối tuần trước, gần 300.000 người biểu tình “Áo vàng” đã phong tỏa nhiều tuyến đường giao thông lớn và nhiều cơ sở chiến lược khắp nước Pháp. Phong trào đã tiếp diễn trong suốt tuần qua, làm ít nhất 2 người thiệt mạng, hơn 600 dân thường và 136 cảnh sát bị thương. Đây được xem là một thách thức không hề nhỏ đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau hơn 1 năm lên nắm quyền./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

biểu tình ở Pháp biểu tình áo vàng ở Pháp Emmanuel Macron biểu tình biến thành bạo loạn biểu tình phản đối Tổng thống Pháp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x