Biểu tình lan rộng tại thủ đô của Ấn Độ để phản đối luật quốc tịch mới

Biểu tình lan rộng tại thủ đô của Ấn Độ để phản đối luật quốc tịch mới

VOV.VN - Các cuộc biểu tình tại thủ đô Ấn Độ đã biến thành đụng độ bạo lực, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Những ngày qua, hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ để phản đối luật quốc tịch mới, mà nhiều người cho là đi ngược lại quyền lợi của người Hồi giáo. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Ấn Độ kể từ khi những người theo chủ nghĩa dân tộc đạo Hindu, do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, lên nắm quyền tại Ấn Độ vào năm 2014.

bieu tinh lan rong tai thu do cua an do de phan doi luat quoc tich moi hinh 1
Biểu tình ở Ấn Độ về luật quốc tịch. Ảnh: ABC.

Các cuộc biểu tình đã biến thành đụng độ bạo lực khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Chính quyền đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình, đồng thời ban hành lệnh cấm tập trung tại một số khu vực ở thủ đô New Delhi, nơi có đông cộng đồng người Hồi giáo sinh sống. Cảnh sát cũng thông báo đã bắt giữ 6 người có liên quan các hoạt động gây rối và phá hoại.

Biểu tình tại Ấn Độ bắt đầu nổ ra từ tuần trước, sau khi Quốc hội nước này thông qua một đạo luật mới trao cho những người tỵ nạn thuộc các cộng đồng tôn giáo thiểu số người Hindu, Kitô giáo, Phật giáo… ở 3 nước láng giềng có đông người Hồi giáo là Bangladesh, Afghanistan, Pakistan được quyền nhập quốc tịch Ấn Độ nếu họ bị chính quyền sở tại đàn áp vì lý do tôn giáo.

Những người biểu tình chỉ trích đạo luật mới là một phần trong kế hoạch của chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc đạo Hindu của Thủ tướng Narendra Modi nhằm cô lập và hạn chế cộng đồng người Hồi giáo có số lượng lên tới 200 triệu người tại Ấn Độ, đồng thời sẽ làm gia tăng tình trạng chia rẽ xã hội giữa các cộng đồng tôn giáo tại nước  này.

Tuy vậy, bất chấp làn sóng biểu tình phản đối gia tăng trong nước, hôm qua (18/12), Tòa án tối cao của Ấn Độ đã bác bỏ khả năng dừng việc thực thi đạo luật mới./.

Theo Al-Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close