Bieu tinh phan doi canh sat da trang o New York buoc sang ngay thu 3

Biểu tình phản đối cảnh sát da trắng ở New York bước sang ngày thứ 3

VOV.VN - Người biểu tình tại New York đã đổ ra đường vào đêm 5/12 để phản đối việc một cảnh sát da trắng bắn chết một người da màu tại đây vào tháng 11.

Theo Reuters, việc cảnh sát da trắng bắn hạ anh Akai Gurley, một người da màu 28 tuổi trong một cầu thang vào ban đêm tại quận Brooklyn, New York, là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ cảnh sát da trắng bắn hạ người da đen tại Mỹ khiến cho người dân tại đây hết sức phẫn nộ.

Trước đó, làn sóng biểu tình nổ ra từ ngày 3/11 khi một bồi thẩm đoàn tại New York từ chối xét xử sĩ quan cảnh sát da trắng Daniel Pantaleo vì đã kẹp cổ đến chết ông Eric Garner, một người đàn ông da màu 43 tuổi có 6 con.

bieu tinh phan doi canh sat da trang o new york buoc sang ngay thu 3 hinh 1 Một người biểu tình mang khẩu hiệu phản đối cảnh sát da trắng tại New York (Ảnh Reuters)

Theo đó, khi bị bắt giữ, ông Garner không hề có vũ khí và chỉ bị tình nghi là buôn thuốc lá lậu. Một video quay cảnh ông này đụng độ với cảnh sát vào tháng 7 cho thấy viên cảnh sát Pantaleo đã dùng tay kẹp cổ ông Garner trong khi ông bị 4 viên cảnh sát khác giữ chặt tay chân.

Sau đó, ông Garner bị đè úp mặt xuống đường và chỉ nói được câu “Tôi không thở được”, một câu nói đã được người biểu tình nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi diễu hành trên phố.

Trước đó 9 ngày, bồi thẩm đoàn bang Missouri cũng đã quyết định không xét xử một sỹ quan cảnh sát da trắng khác vì đã bắn hạ một người da màu vào tháng 8 vừa qua tại St. Louis, ngoại ô thành phố Ferguson.

Sau đó, vào ngày 4/12 vừa qua, tại Phoenix, Arizona, một người da màu không mang vũ khí cũng bị cảnh sát da trắng bắn hạ dẫn đến nhiều cuộc biểu tình trong thành phố.

“Chính phủ đã tạo ra một con quái vật (cảnh sát da trắng) và giờ nó lại xổng chuồng”, bà Soraya Soi Free, 45 tuổi và là một y tá tại Bronx, New York, nói.

Trong một hành động bộc phát vào đêm 5/12, hơn 100 người đã đổ xô vào một cửa hàng Apple và nằm giả vờ chết tại đây. Họ nằm la liệt dưới sàn nhà trước sự ngạc nhiên của những người chủ cửa hàng và khách hàng và rời đi vài phút sau đó.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại chuỗi cửa hàng bán lẽ Macy tại quảng trường Herald và tại Nhà ga Trung tâm.

Cảnh sát tại các địa điểm trên không hề ngăn cản những người biểu tình làm việc này.

Khoảng 100 người biểu tình đã tụ tập gần nơi ông Garner thiệt mạng và thắp nến tưởng niệm.

Trong khi đó, một nhóm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát ở phía Đông quận Manhattan vào đêm 5/11 và cảnh sát đã bắt giữ một vài người trong số họ.

Cũng như tại New York, các cuộc biểu tình cũng nổ ra tại Chicago, Boston và Washington nơi những người biểu tình tuần hành dọc các con phố và hô vang khẩu hiệu: “Mạng sống của người da màu là quý giá” và “Tôi không thở được”.

Bà Renee Alexander, 44 tuổi, một y tá ở Woodbridge, Virginia tham gia vào nhóm 200 người biểu tình tại Washington, đã rất phẫn nộ khi xem đoạn video về cái chết của ông Garner.

“Tôi thất rấy đau buồn khi xem đoạn video này được phát nhiều lần trên truyền hình. Tôi cảm thấy cuộc sống của ông ấy đã bị đánh cắp quá đột ngột. Họ không tôn trọng ông ấy. Không một ai đáng bị chết trên đường phố như vậy nhất là khi họ không thể thở được”, bà Alexander nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close