Giao thong My te liet vi cac vu bieu tinh

Giao thông Mỹ tê liệt sau các vụ biểu tình

VOV.VN - Không chỉ dừng lại tại thành phố New York, các cuộc biểu tình tiếp tục lan tới nhiều thành phố khác của nước Mỹ.

Ngày 4/12, các cuộc biểu tình tại thành phố New York nhằm phản đối phán quyết của một tòa án từ chối buộc tội một sỹ quan cảnh sát da trắng phải chịu trách nhiệm về cái chết của một người đàn ông da đen đã bước sang ngày thứ 2.

Không chỉ dừng lại tại thành phố New York, các cuộc biểu tình tiếp tục lan tới nhiều thành phố khác của nước Mỹ. Mặc dù chỉ là các cuộc biểu tình hòa bình, không biến thành bạo động song nó cũng đã khiến hoạt động giao thông đường bộ và đường sắt tại nhiều khu vực của nước Mỹ bị tê liệt. 

giao thong my te liet vi cac vu bieu tinh hinh 1 Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình ở New York (ảnh: AP)

Đêm 4/12, hàng nghìn người biểu tình tiếp tục tuần hành tại nhiều con phố của quận Manhattan) và quảng trường Thời Đại ở thành phố New York mang theo biểu ngữ và hô to khẩu hiệu phản đối cũng như đòi công bằng cho nạn nhân Eric Garner, người được cho là đã tử vong do hành động khống chế mạnh tay của viên cảnh sát da trắng Daniel Pantaleo.

Những người biểu tình cũng kêu gọi Bộ Tư pháp tiến hành điều tra vụ việc và phải giám sát chặt chẽ cách hành xử cũng như kỹ năng của cảnh sát trong khi làm nhiệm vụ. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào giờ tan tầm khiến hoạt động giao thông của thành phố gần như bị tê liệt.

Còn tại thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, hàng chục người biểu tình cũng đã nằm dài trên đường cao tốc 35W gây cản trở giao thông đi lại. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại thành phố Oakland, tiểu bang California khiến hoạt động đường sắt tại đây buộc phải đóng cửa.

Cảnh sát đã huy động các máy bay trực thăng giám sát chặt chẽ đám đông biểu tình và bắt giữ 83 người. Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn cảnh báo sẽ không dừng lại cho đến khi vụ việc Garner được làm sáng tỏ.

Trước tình hình trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/12 đã phải lên tiếng trấn an dư luận. Ông Obama nói: “Thật đáng buồn khi chúng ta phải chứng kiến về những gì đã xảy ra đối với hệ thống tư pháp của chúng ta. Có quá nhiều người Mỹ có thể còn cảm thấy bất công về những quyết định của tòa án bởi còn quá nhiều khoảng cách giữa những lý tưởng của chúng ta với những gì quy định của luật pháp được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trước khi mọi việc được giải quyết, mọi người cần phải có lòng tìn rằng, cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật đang phục vụ công bằng đối với tất cả mọi người”.

Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder ngày 4/12 cũng đã cam kết sẽ mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc tại New York. Theo đó, cuộc điều tra sẽ tập trung tìm hiểu là liệu viên cảnh sát Pantaleo có thực sự đã khống chế quá mạnh tay dẫn đến cái chết của nạn nhân Garner hay không.

Cuộc biểu tình tại New York xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ một thanh niên da màu bị cảnh sát bắn chết ở thị trấn Ferguson hôm 9/8 vừa qua và một số vụ bê bối khác về cách hành xử của cảnh sát đối với người da màu ở Mỹ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close