Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan sang Australia

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan sang Australia

VOV.VN -Khoảng 2.000 người đã tập trung tại trung tâm thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia để biểu thị sự đoàn kết với những người biểu tình tại Mỹ

Phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại nước Mỹ bắt đầu lan sang Australia khi tối qua, khoảng 2.000 người đã tập trung tại trung tâm thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia để biểu thị sự đoàn kết với những người biểu tình tại Mỹ và tưởng niệm những người bản địa đã chết trong nhà tù của Australia.

bieu tinh phan doi phan biet chung toc lan sang australia hinh 1
Khoảng 2000 người đã tập trung tại trung tâm thành phố Perth thuộc bang Tây Australia vào tối qua. Nguồn Aaron Fernandes

Những người tham gia tuần hành cầm các biểu ngữ và hô vang “black lives matter” (có nghĩa là cuộc sống của những người gia đen cần được quan tâm) hay “no justice, no peace”, (có nghĩa là không có công lý, không có hòa bình).

Nguyên nhân cuộc tuần hành được diễn ra tại Perth, thủ phủ bang Tây Australia là vì bang này là nơi có nhiều người bản địa Australia bị chết trong nhà tù, trong đó nổi tiếng là vụ một tù nhân tên là Jon Pat bị 5 cảnh sát giết chết vào năm 1983. Sự việc này đã dẫn đến việc Australia thành lập Ủy ban điều tra Hoàng gia về những người thiệt mạng trong nhà tù. Ủy ban này đã đưa ra 339 kiến nghị nhằm giảm thiểu số người bản địa Australia chết trong các nhà tù của nước này. Tuy vậy, báo điện tử SBS News cho biết, nhiều kiến nghị trong số này không được thực hiện dẫn đến các vụ người bản địa tiếp tục thiệt mạng vào năm 2008 và 2014.

Khác với các cuộc biểu tình tại Mỹ khi cảnh sát đứng ra trấn áp người biểu tình, tại cuộc tuần hành ngày hôm qua, cảnh sát Australia đã cùng phối hợp với những người tổ chức để đảm bảo cuộc tuần hành được diễn ra an toàn.

Cuộc tuần hành của khoảng 2.000 người tại trung tâm thành phố Perth của bang Tây Australia vào tối qua là hoạt động mở đầu cho một loạt các cuộc tuần hành tương tự diễn ra tại Australia trong tuần này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close