Bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc gây tranh cãi ở Ấn Độ

Bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc gây tranh cãi ở Ấn Độ

VOV.VN - Ấn Độ không mất tiền khi gửi trả lại bộ xét nghiệm Covid-19 “không đạt tiêu chuẩn” cho Trung Quốc.

Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) vừa lên tiếng thông báo sau khi có những nghi ngờ về việc các nhà phân phối sản phẩm này trục lợi từ các dụng cụ xét nghiệm của Trung Quốc.

bo kit xet nghiem cua trung quoc gay tranh cai o an do hinh 1
Các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 của Trung Quốc đang gây tranh cãi tại Ấn Độ. Ảnh: The Hindu.

Nghi ngờ này càng có cơ sở sau khi xuất hiện tranh chấp pháp lý giữa các công ty nhập khẩu và phân phối sản phẩm xét nghiệm nhanh kháng thể để xác định Covid-19. Theo thông tin do Tòa án Tối cao Delhi, các bộ xét nghiệm thu mua từ Trung Quốc có giá thành ban đầu là 245 rupee. Tuy nhiên, chúng được bán cho Hội đồng Nghiên cứu y học Ấn Độ với giá 600 rupees, tăng tới 145%.

Trước đó, hai nhà phân phối là Công ty Rare Metabolics Life Sciences và công ty Dược Aark đã đệ đơn lên tòa án nhằm giải quyết tranh chấp phân phối/giá cả liên quan tới sản phẩm này. Bộ xét nghiệm nhanh do Công ty Công nghệ sinh học Wondfo Quảng Châu (Trung Quốc) sản xuất và Matrix Labs của Ấn Độ nhập khẩu.

Trong thông báo của mình, Hội đồng Nghiên cứu y học Ấn Độ cho biết, theo các điều khoản trong hợp đồng, cơ quan này chưa phải trả bất cứ khoản tiền nào cho các sản phẩm này.

Nhiều bang tại Ấn Độ đã sử dụng các bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc để xác định người nhiễm Covid-19 dù được Hội đồng Nghiên cứu y học Ấn Độ khuyến cáo phương pháp này chỉ phù hợp với việc xác định sàng lọc.

Tuy nhiên, sau xuất hiện nhiều phản ánh sản phẩm này cho ra kết quả không chuẩn, Hội đồng Nghiên cứu y học Ấn Độ đã đề nghị các bang  dừng sử dụng các bộ kit có xuất xứ Trung Quốc để xác định bệnh nhân Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close