Bộ Ngoại giao Thái Lan xem xét hủy hộ chiếu của bà Yingluc

VOV.VN -Bộ Ngoại giao Thái Lan đã nhận được yêu cầu bằng văn bản của Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia và sẽ tiến hành hủy hộ chiếu của bà Yingluc theo quy định.

Theo Người phát ngôn Bộ ngoại giao Thái Lan, nước này đang xem xét việc thu hồi hộ chiếu của cựu thủ tướng bị lật đổ Yingluc Shinawatra sau khi bà bị tòa tối cao tuyên án 5 năm tù giam vì thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo.

Bộ Ngoại giao nước này ngày 30/9 cho hay, họ đã nhận được yêu cầu bằng văn bản của Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia và sẽ tiến hành hủy hộ chiếu của công dân theo đúng quy định. Bà Yingluc có hai hộ chiếu, một hộ chiếu phổ thông và một hộ chiếu ngoại giao. Ngoài ra, bà có thể cũng có hộ chiếu của nước ngoài như trường hợp anh trai bà, Thaksin Shinawatra.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Sansern Keakamnerd, cùng ngày cũng cho biết, việc hủy hộ chiếu của bà Yingluc cần phải thực hiện gấp rút vì bà có thể rời đi nước thứ ba. Đã có những thông tin từ phe Áo đỏ cho hay, bà Yingluc đã rời Dubai để tới London hôm 11/9.

Phía đảng Dân chủ cũng thúc giục Bộ Ngoại giao Thái Lan nhanh chóng hoàn tất thủ tục hủy hộ chiếu của cựu thủ tướng Yingluc. Theo phía đảng Dân chủ, vụ án xử bà Yingluc không phải là một án chính trị mà là một vụ án hình sự liên quan tới việc thiếu trách nhiệm của bà.

Mặc dù đã khẳng định không chạy trốn khỏi đất nước nhưng bà Yingluc đã biến mất trước phiên luận tội hôm 25/8, chính phủ Thái Lan cho biết, bà đã tới Dubai và đang xin tị nạn. Bà Yingluc bị Tòa tối cao Thái Lan kết án vắng mặt 5 năm tù giam hôm 27/9 vừa qua./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hàng loạt ô tô bị rơi và đè bẹp rúm trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Các mảng bê tông nặng hàng chục tấn của cây cầu sập xuống từ độ cao 50m và đè lên nhiều chiếc ô tô, làm xe bị bẹp, biến dạng, nhiều người thương vong.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x