Bộ Quốc phòng Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới

VOV.VN - Hôm 30/6, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới, mà theo Bộ trưởng Ash Carter đây là quyết định đúng đắn phải làm.

Theo đó, những người chuyển giới sẽ phục vụ công khai trong các lực lượng vũ trang Mỹ.

Sage Fox, một quân nhân chuyển giới Mỹ. Ảnh: Getty.

Phát biểu hôm qua ông Carter cho biết, những công dân Mỹ muốn phục vụ trong quân đội và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sẽ có cơ hội tham gia quân ngũ.

Ông cũng đưa ra bản kế hoạch trong 1 năm cho phép các thành viên chuyển đổi giới tính trong thời gian phục vụ cho quân đội và đưa ra các tiêu chuẩn về chăm sóc sức khỏe cho họ.

Theo luật mới, từ ngày 1/10 tới, những binh sĩ chuyển giới đang phục vụ trong quân ngũ sẽ được chăm sóc y tế và và thông tin xác nhận giới tính của họ cũng sẽ được thay đổi trong hệ thống tư liệu của Bộ Quốc phòng.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Carter đưa ra trong bối cảnh giới chức quân sự Mỹ lo ngại kế hoạch này được triển khai quá nhanh và những người chuyển giới cần phải có thêm nhiều thời gian để thích ứng với những thay đổi. Bộ trưởng Carter cho biết ông đã tham vấn các thành viên chuyển giới trong quân đội nhiều năm qua để tìm ra giải pháp tốt nhất đáp ứng nhu cầu của họ. Ông cũng nghiên cứu chính sách ở những nước đã cho phép các quân nhân chuyển giới phục vụ công khai.

Có khoảng 2.500 người chuyển giới đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang Mỹ. Hiện, người chuyển giới có thể nhập ngũ trong một năm, nếu họ “ổn định” giới tính trong 18 tháng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Donald Trump: Hàn Quốc phải trả 100% chi phí cho quân đội Mỹ

VOV.VN - Ông Trump cho rằng, Mỹ cần chuẩn bị sẵn sàng để “khăn gói rời đi” nếu Hàn Quốc và các đồng minh không chịu dốc hầu bao nhiều hơn.

Bi kịch của người phụ nữ chuyển giới ở Pakistan

VOV.VN - Mới đây vụ sát hại một phụ nữ chuyển giới Pakistan đã làm hé lộ cảnh ngộ và bi kịch của cộng đồng chuyển giới ở quốc gia Nam Á này.

Philippines tuyên án với lính thủy đánh bộ Mỹ giết phụ nữ chuyển giới

VOV.VN - Lính thủy đánh bộ Mỹ qua đêm với một phụ nữ trong khách sạn ở Philippines hiện đối mặt với án tù do làm cô này chết ngạt, đầu rúc trong toilet.

Quân đội Mỹ không kích tiêu diệt “bộ trưởng tài chính” của IS

VOV.VN - Liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm khủng bố IS ở Iraq và Syria đã tiêu diệt "bộ trưởng tài chính" của IS cùng hai thủ lĩnh cấp cao khác.

Nữ tù nhân chuyển giới bị hiếp dâm hơn 2.000 lần trong trại giam nam

VOV.VN - Một phụ nữ chuyển giới bị đưa vào trại giam của nam giới cho biết, đây là “địa ngục trần gian” nơi cô bị hiếp dâm hơn 2.000 lần. 

Tin cùng chuyên mục