Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng về đụng độ biên giới với Ấn Độ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng về đụng độ biên giới với Ấn Độ

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, vụ việc xảy ra ngày 15/6 là do phía Ấn Độ đi ngược lại các nhận thức chung đạt được giữa hai bên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (24/6) chính thức lên tiếng về đụng độ giữa binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới, cho rằng toàn bộ trách nhiệm thuộc về Ấn Độ, trái ngược với quan điểm của New Delhi đưa ra trước đó. 

bo quoc phong trung quoc len tieng ve dung do bien gioi voi an do hinh 1
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: Chinanews.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng sau khi xảy ra vụ đụng độ tại khu vực biên giới Trung-Ấn gây thương vong nghiêm trọng cho binh sỹ hai bên hôm 15/6 vừa qua.

Liên quan đến vụ đụng độ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho rằng, vụ việc ngày 15/6 là do phía Ấn Độ đi ngược lại các nhận thức chung đạt được giữa hai bên và đơn phương thách thức. Đụng độ xảy ra tại khu vực Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) trên phần lãnh thổ của Trung Quốc được cả hai bên công nhận, do vậy "trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Ấn Độ". Trung Quốc đã yêu cầu Ấn Độ nghiêm trị những đối tượng gây sự cố, kiềm chế các binh sĩ tiền tuyến, bảo đảm không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Ông Ngô Khiêm khẳng định, Trung Quốc và Ấn Độ là những "nước láng giềng quan trọng" của nhau, việc bảo vệ hòa bình và an ninh ở khu vực biên giới phù hợp với lợi ích chung của cả hai bên. Phía Trung Quốc mong muốn tiếp tục "thông qua đối thoại và đàm phán" các cấp, giải quyết ổn thỏa các vấn đề liên quan, cùng tích cực nỗ lực làm dịu tình hình, gìn giữ hòa bình, ổn định tại khu vực biên giới hai nước.

Trái ngược hoàn toàn với quan điểm của phía Trung Quốc, kể từ khi vụ việc xảy ra, phía Ấn Độ cho rằng vụ tấn công hôm 15/6 được Trung Quốc lên kế hoạch từ trước, ngay cả khi các chỉ huy cấp cao của hai nước đồng ý hạ nhiệt căng thẳng trên LAC./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close