Bộ sậu thân tín của ông Donald Trump điều trần trước Thượng viện Mỹ

“Bộ sậu” thân tín của ông Donald Trump điều trần trước Thượng viện Mỹ

VOV.VN-Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. cùng con rể Jared Kushner và cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort sẽ ra điều trần tuần tới.

Thành viên thuộc “vòng thân cận” trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, bao gồm con trai cả và con rể, bị triệu tập để điều trần trước các ủy ban của Thượng viện Mỹ vào tuần tới để trả lời các câu hỏi về cuộc bầu cử năm 2016. Đây được xem phiên điều trần những nhân vật cấp cao nhất liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ kể từ sau phần trả lời của cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey tháng 6/2017.

bo sau than tin cua ong donald trump dieu tran truoc thuong vien my hinh 1
Ông Donald Trump cùng con trai cả Donald Trump Jr. và con rể Jared Kushner. Ảnh: Getty Images)

Cụ thể, theo danh sách nhân chứng vừa được công bố ngày 19/7, Donald Trump Jr. dự kiến xuất hiện ngày 26/7 trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cùng với cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort.

Trong khi đó, một luật sư đại diện cho con rể Tổng thống Mỹ Jared Kushner cho biết, Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng này sẽ trả lời các câu hỏi của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vào ngày 24/7.

“Như ông Kushner đã nói từ hồi tháng 3 rằng ông đã, đang và sẽ tự nguyện hợp tác cũng như cung cấp bất cứ thông tin gì ông có để phục vụ cho cuộc điều tra của Quốc hội”, luật sư Abbe Lowell cho biết. “Ông sẽ tiếp tục hợp tác và coi trọng cơ hội để góp phần đưa ra kết luận về vấn đề này”.

Cuộc điều trần trên nhiều khả năng sẽ diễn ra sau những cánh cửa đóng kín.

Về phía con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr., luật sư đại diện Alan Futerfas hiện chưa đáp lại những yêu cầu bình luận về phiên điều trần ngày 26/7. Trong khi đó, Jasson Maloni, người phát ngôn của Paul Manafort, cho biết cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump mới nhận được yêu cầu điều trần tối qua (19/7) và đang xem xét.

Những câu hỏi không thể né tránh

Ba thân tín của Tổng thống Mỹ gần như chắc chắn sẽ bị hỏi về cuộc gặp hồi tháng 6/2016 giữa họ với một luật sư người Nga để thu thập thông tin gây bất lợi cho đối thủ của ông Donald Trump, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Vị luật sư Nga nói trên, bà Natalia Veselnitskaya, hôm qua cũng tuyên bố sẵn sàng điều trần trước Thượng viện Mỹ.

“Tôi sẵn sàng làm rõ tình huống đằng sau sự kích động này nhưng chỉ khi thông qua các luật sư hoặc điều trần trước Thượng viện [Mỹ]”, bà Natalia Veselnitskaya nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh RT của Nga phát ngày 19/7.

“Nếu Thượng viện [Mỹ] muốn nghe câu chuyện thật, tôi sẵn lòng chia sẻ mọi thứ tôi đã muốn nói với ông Trump [Donald Trump Jr.]”, bà cho biết thêm. Theo thông tin trước đó, cuộc gặp giữa bà và Donald Trump Jr. tập trung vào chính sách Mỹ - Nga và các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga. Tuy nhiên, luật sư Natalia Veselnitskaya bác bỏ tin bà làm việc cho chính phủ Nga.

Cuộc gặp giữa những nhân vật này đã làm dấy lên những câu hỏi về khả năng đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump có liên hệ với Moscow, một vấn đề đang bị cả Bộ Tư pháp và Quốc hội điều tra. Những câu hỏi này càng trở nên bức thiết khi danh tính của những người khác có liên quan đến Nga tham gia cuộc gặp này được tiết lộ.

Các điều tra viên của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ khẳng định họ muốn lắng nghe từ những ai đã tham gia cuộc gặp đó. Quan chức cao nhất của đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner ngày 19/7 cho biết ủy ban này vẫn chưa mời bà Veselnitskaya điều trần nhưng ông thực sự muốn nghe câu trả lời của bà và những người có mặt tại cuộc gặp.

Điều trần công khai hay khép kín?

Cũng theo ông Warner, ủy ban này vẫn đang xem xét liệu cuộc điều trần của những nhân chứng cấp cao như Donald Trump Jr. và Paul Manafort nên diễn ra công khai hay khép kín. Thông thường, Thượng viện và Ủy ban Tình báo Thượng viện tổ chức các phiên điều trần khép kín nhưng đôi lúc có thể công khai.

Ông Warner cho biết, Donald Trump Jr. “không nắm giữ thông tin an ninh mật nào nên anh ta nên được chất vấn công khai”. Còn quan chức cấp cao nhất của phe Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein thì cho biết, Cố vấn Đặc biệt về điều tra Nga Robert Mueller tuần qua đã mở đường cho Trump Jr. và Manafort điều trần công khai.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, thành viên đảng Cộng hòa Chuck Grassley ngày 19/7 cho biết, ông đã nói chuyện với luật sư của Donald Trump Jr. và không gặp phải trở ngại nào khi yêu cầu con trai Tổng thống điều trần tuần tới. Tuy nhiên, ông cho biết tiến trình này diễn ra khá gấp gáp vì phe Dân chủ muốn có đầy đủ tài liệu trước phiên điều trần này.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cũng sẽ xem xét lại một đạo luật quản lý các đại diện cho nước ngoài (foreign agents), hay có thể hiểu là nhà vận động chính sách cho nước ngoài. Trong tiến trình đó, Ủy ban này đã điều tra một nhân vật cũng tham gia cuộc gặp của con trai Tổng thống Mỹ. Đó là một cựu sỹ quan quân đội Xô Viết Rinat Akhmetshin, một nhà vận động hành lang Nga – Mỹ.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cũng đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và liên hệ với những người tham gia cuộc gặp giữa Trump Jr. với luật sư Nga./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close