Bộ Tài chính Mỹ nỗ lực gia hạn trần nợ công

Bộ Tài chính Mỹ nỗ lực gia hạn trần nợ công

VOV.VN - Mục đích của nỗ lực này nhằm kéo dài thời gian để các nhà hoạch định chính sách đạt được thỏa thuận nâng trần.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 2/10 cho biết, quốc gia này đang nỗ lực gia hạn trần nợ công nhằm kéo dài thời gian để các nhà hoạch định chính sách đạt được thỏa thuận nâng trần.

Bộ trưởng Tài chính, ông Jack Lew cho biết, Bộ sẽ can thiệp khẩn cấp để gia hạn trần nợ công. Theo đó, chính phủ Mỹ sẽ hoãn đầu tư vào Quỹ bình ổn tỷ giá và sẽ tận dụng ngân sách từ quỹ hưu trí và quỹ người tàn tật.

Trong thư gửi đến Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Bộ trưởng kêu gọi Quốc hội nhanh chóng nâng trần nợ để tăng thẩm quyền vay nợ; đồng thời ông Lew nhấn mạnh nợ của chính phủ Mỹ có thể chạm trần 16.700 tỷ USD từ nay cho đến trước ngày 17/10. Nếu Mỹ không cho phép nâng trần nợ, nước này sẽ chỉ còn khoảng 30 tỷ USD tiền mặt và sẽ cạn kiệt trong cuối tháng 10.

Cũng theo dự báo của Văn phòng ngân sách Quốc hội, nếu Quốc hội không nới lỏng giới hạn vay nợ kịp thời, Mỹ sẽ rơi vào tình cảnh vỡ nợ, hậu quả đối với toàn bộ nền kinh tế toàn cầu là vô cùng nghiêm trọng.

Ngày 1/10, phần lớn các cơ quan của chính phủ liên bang, công viên và địa điểm du lịch sử dụng ngân sách chính phủ đã chính thức đóng cửa vào 0 giờ ngày 1/10 (giờ Mỹ) sau khi Quốc hội Mỹ không thể thông qua kế hoạch ngân sách cho năm tài khóa 2014.

Theo ước tính ban đầu, việc chính phủ Mỹ ngừng hoạt động sẽ khiến Mỹ thiệt hại khoảng 300 triệu USD mỗi ngày. Tổng thống Obama bày tỏ mong muốn các nhà lập pháp có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề ngân sách khi mà thời hạn cho một thỏa thuận mới đang đến gần./.

(Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN