Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd từ chức

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd từ chức

VOV.VN -Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã từ chức sau khi chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May phải đối mặt với vụ bê bối liên quan những người nhập cư Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã từ chức sau khi chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải đối mặt với vụ bê bối liên quan những người nhập cư Anh theo diện Windrush - một chương trình dành cho người di cư từ vùng Caribe tới Anh nhằm bù đắp nhân công thiếu hụt ở nước này sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

 bo truong noi vu anh amber rudd tu chuc hinh 1
Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May đã chưa xác định ngay thông tin này nhưng một quan chức chính phủ giấu tên đã xác nhận với hãng tin BBC rằng, Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd đã từ chức.

Trước đó, kênh truyền hình BBC của Anh công bố một báo cáo của Bộ Nội vụ nước này được thực hiện từ cuối năm 2015, cho thấy Anh đã đặt mục tiêu trục xuất dưới hình thức "ra đi tự nguyện" đối với một số đối tượng là con cháu người nhập cư theo diện Windrush bị coi là không có quyền ở lại Anh.

Sau hàng chục năm nhập cư và đóng góp cho xã hội Anh, nhiều người trong thế hệ di dân Windrush, lấy theo tên con tàu đầu tiên đưa họ đến Anh năm 1948, cho đến nay không có đầy đủ giấy tờ chứng thực tình trạng lưu trú tại Anh.

Thực tế này đã khiến thế hệ con cháu của họ bị ảnh hưởng, bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Anh dù được sinh ra, lớn lên và đi làm đóng thuế tại đây, song lại không được hưởng quyền lợi về phúc lợi xã hội và y tế công như những đối tượng cư trú hợp pháp, thậm chí còn đối mặt với nguy cơ bị trục xuất. Thực trạng này đã làm bùng phát làn sóng phản đối từ nhiều nước và đã được đưa ra tại hội nghị Khối Thịnh vượng chung ở Anh diễn ra mới đây.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng xin lỗi lãnh đạo các nước vùng Caribe, đồng thời cam kết Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ những đối tượng nhập cư nói trên khắc phục giấy tờ để họ có có thể tiếp tục cư trú vĩnh viễn và được hưởng mọi phúc lợi xã hội và y tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close