Bộ trưởng Nội vụ Pháp tuyên bố quyết từ chức

VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ Pháp tuyên bố trước báo giới quyết tâm từ chức, dù chưa nhận được sự đồng ý của Tổng thống Pháp.

Trong 1 bài báo gửi đăng trên tờ Le Figaro ngày thứ Ba (2/10), Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb khẳng định, ông quyết tâm từ chức vì “không muốn các tin đồn và sức ép gây ảnh hưởng tiêu cực đến Bộ Nội vụ” vì các lí do cá nhân của riêng ông.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp việc từ chức của ông Collomb trở thành đề tài gây chú ý nhất trên chính trường Pháp. Trước đó, tối 1/10, ông Collomb đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhưng bị ông Macron từ chối.

Ngày thứ 2 liên tiếp ông Collomb tuyên bố từ chức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tình huống bất ổn hiện nay trong nội bộ chính quyền Pháp xuất phát từ việc cách đây 2 tuần, ông Collomb bất ngờ tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Thị trưởng thành phố Lyon vào mùa Hè năm 2019, đồng nghĩa với việc sẽ thôi giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Pháp trong thời gian tới.

Giới phân tích cho rằng, đằng sau quyết định của ông Collomb là thông điệp cho thấy sự phản đối của ông Collomb với đường lối lãnh đạo có phần độc đoán của Tổng thống Pháp. Điều này rất đáng chú ý, bởi ông Collomb là nhân vật thân cận bậc nhất của ông Macron và là chính trị gia lớn hiếm hoi ủng hộ ông Macron ngay từ những ngày đầu lập nên phong trào “Tiến bước” năm 2016.

Trước khi gia nhập chính phủ Pháp và giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, một trong những vị trí nhiều quyền lực nhất tại Pháp, ông Gérard Collomb chính là Thị trưởng thành phố Lyon. Ủng hộ cho quyết tâm từ chức của ông Collomb, Thị trưởng hiện tại của thành phố Lyon là ông Georges Képénékian tuyên bố sẽ lập tức từ chức để nhường ghế cho ông Collomb.

Trước việc ông Collomb kiên quyết từ chức Bộ trưởng Nội vụ, ngày 2/10, Tổng thống Pháp Macron đã giao cho Thủ tướng Pháp, Édouard Philippe nhanh chóng tìm người kế nhiệm./.          

Viết bình luận

Tin liên quan

Chính phủ Pháp xao động trước nghi vấn “bê bối” của 2 thành viên

VOV.VN - Chưa đầy nửa tháng sau khi thành lập, Chính phủ mới ở Pháp đã bị xao động trước những nghi vấn "bê bối" liên quan đến hai thành viên.

Chính trường Pháp chia rẽ sau chiến thắng vòng 1 của đảng cực hữu

VOV.VN- Chiến thắng vang dội của đảng cực hữu Mặt trận quốc gia ở vòng 1 bầu cử vùng hôm 6/12 khiến chính trường Pháp hoang mang và chia rẽ nghiêm trọng.

Chính phủ Pháp cải tổ mạnh Nội các

VOV.VN - Chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron buộc phải có những sự thay đổi lớn sau sự ra đi của 4 Bộ trưởng quan trọng.

Chính phủ Pháp lần đầu đối diện việc bỏ phiếu bất tín nhiệm

VOV.VN - Yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm do các đảng đối lập đưa ra sau các bê bối liên quan đến vụ vệ sĩ của Tổng thống Pháp tấn công người biểu tình.

Tin cùng chuyên mục