Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất

VOV.VN - Dự kiến, trong chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ- Jim Mattis có cuộc gặp với Thái tử Zayed al-Nahayan và các đại diện Sứ quán Mỹ.

Ngày 18/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis lần đầu tiên đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để hội đàm với một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Trung Đông. Dự kiến ông Jim Mattis có cuộc gặp với Thái tử Zayed al-Nahayan và các đại diện Sứ quán Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: duffelblog
Các quan chức Mỹ không tiết lộ chi tiết về nội dung chuyến thăm. Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã điện đàm và Nhà trắng sau đó thông báo hai bên đã thảo luận về đề xuất lập vùng an toàn cho người tỵ nạn Syria.

Ông Jim Mattis đang đánh giá lại các kế hoạch chiến tranh của Mỹ chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, Iraq. Ông là một nhân vật thân quen đối với các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội mới đây, ông tuyên bố Iran là “lực lượng gây bất ổn lớn nhất ở Trung Đông và chính sách của Iran đi ngược lại lợi ích của Mỹ”. Quan điểm này tương đồng với các nước Ả Rập vùng Vịnh vốn đang hy vọng chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump sẽ xem xét việc Iran gia tăng sự ủng hộ các lực lượng đồng minh ở Syria, Iraq, Yemen, Lebanon và lực lượng người Hồi giáo dòng Shia ở Bahrain. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng là đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống Al-Qaeda ở Yemen./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis về Biển Hoa Đông

VOV.VN - Một phát ngôn viên Trung Quốc vừa chỉ trích phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và nói rằng Mỹ đang gây nguy hiểm cho ổn định khu vực ở Đông Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định liên minh Mỹ - Nhật

VOV.VN - Kết thúc chuyến thăm Nhật Bản ngày 4/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định cam kết về Hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Âu bàn chuyện chống IS

VOV.VN - Đầu tuần tới tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến công du đầu tiên tới châu Âu để bàn về cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ra “tối hậu thư” cho NATO

VOV.VN - Ông James Mattis tuyên bố với các thành viên khác của NATO rằng, họ phải tăng chi tiêu quốc phòng nếu không muốn bị Mỹ cắt giảm hỗ trợ quân sự.

Tin cùng chuyên mục