Bộ trưởng Tài chính Mỹ hi vọng Tổng thống tái áp đặt trừng phạt Iran

VOV.VN -Ngày 12/1 là hạn chót để Tổng thống Trump phải đưa ra quyết định là liệu có áp đặt trở lại hay không các lệnh trừng phạt Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 11/1 bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran.

bo truong tai chinh my hi vong tong thong tai ap dat trung phat iran hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin. Ảnh: AP

Tuyên bố của ông Mnuchin đưa ra trong bối cảnh ngày 12/1 sẽ là thời hạn chót để ông Trump phải đưa ra quyết định là liệu có áp đặt trở lại hay không các lệnh trừng phạt Iran vốn đã được dỡ bỏ sau Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015.

Trước đó, các cường quốc châu Âu như Anh, Pháp Đức đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, nhấn mạnh, thỏa thuận có vai trò thiết yêu đối với an ninh quốc tế. Các cường quốc châu Âu đang lo ngại thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran sẽ sụp đổ nếu Tổng thống Mỹ quyết định tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Liên minh châu Âu cho rằng thỏa thuận trên là không thể thương lượng lại.

PC_Article_Middle
Loading...

Thỏa thuận Hạt nhân Iran được ký kết hồi tháng 7/2015, dưới thời của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo thỏa thuận này, Iran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, kể từ khi lên nhậm chức vào đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích đây là một thỏa thuận “tồi”, quá khoan nhượng đối với Iran. Hồi tháng 10/2017, nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung Tâm Tin Theo BBC
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x