Boko Haram bat coc 2.000 phu nu va be gai chi trong vong 1 nam

Boko Haram bắt cóc 2.000 phụ nữ và bé gái chỉ trong vòng 1 năm

VOV.VN - Từ đầu năm 2014 đến đầu năm 2015, các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới lực lượng này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5.500 người dân Nigeria.

Tổ chức Ân xá quốc tế ngày 14/4 công bố báo cáo cho biết, ít nhất 2.000 phụ nữ và bé gái tại Nigeria đã bị nhóm nổi dậy Boko Haram bắt giữ kể từ năm 2014.

Báo cáo đưa ra tròn 1 năm sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan này bắt cóc 270 nữ sinh tại Đông Bắc Nigeria hồi đầu năm ngoái, gây phẫn nộ cộng đồng thế giới.

Các chuyên gia của Tổ chức Ân xá quốc tế đã thu thập thông tin từ gần 200 nhân chứng, trong đó có 28 phụ nữ và bé gái đã may mắn trốn thoát khỏi những kẻ bắt cóc. 

boko haram bat coc 2.000 phu nu va be gai chi trong vong 1 nam hinh 1 Thủ lĩnh Abubakar Shekau của tổ chức Boko Haram ở Nigeria (ảnh: AFP)

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, những chiến thắng quân sự mới đây tại Nigeria có thể là sự khởi đầu cho sự kết thúc của Boko Haram, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo vệ dân thường, giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và bắt đầu tiến trình tái thiết.

Kể từ năm 2009, khi nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến đầu năm 2015, các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới lực lượng này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5.500 dân thường tại Nigeria. Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đang điều tra về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người của nhóm cực đoan này./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close