Brazil hứng chịu cơn địa chấn chính trị mới

VOV.VN - Đất nước Brazil lại hứng chịu cơn địa chấn chính trị mới với việc cách chức Chủ tịch Hạ viện Cunha.

Ủy ban Đạo đức Quốc hội Brazil hôm 15/6 đã bỏ phiếu quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha vì tội gian dối về nhiều tài khoản bí mật tại ngân hàng Thụy Sĩ.

Đây là cơn địa chấn mới nhất trong hàng loạt vụ bê bối chính trị làm chấn động nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin.

Ủy ban Đạo đức Quốc hội Brazil quyết định cách chức ông Cunha sau khi phát hiện ông này nói dối về nhiều tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ mà ông cùng với vợ đứng tên. Bản thân vợ ông Cunha cũng chính thức bị buộc tội nhận hối lộ trong thương vụ mua một giếng dầu tại Benin của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil - Petrobras.

brazil hung chiu con dia chan chinh tri moi hinh 1
Ông Cunha. Ảnh: opiniaoenoticia.com.br.

Chủ tịch Uỷ ban Đạo đức Quốc hội, Jose Carlos Araujo tuyên bố: “Kết quả cuộc bỏ phiếu như sau, có 9 phiếu ủng hộ trong tổng số 11 phiếu quyết định cắt chức Chủ tịch Hạ viện Cunha theo như đề xuất của ông Marcos Rogerio. Như vậy, kết quả chính thức là Ủy ban Đạo đức Quốc hội Brazil quyết định,  ông Cunha phải rời khỏi ghế Chủ tịch Hạ viện.”

Tuy nhiên, ông Cunha liên tục khẳng định mình vô tội và tuyên bố sẽ nộp đơn kháng cáo quyết định trên tới một ủy ban khác của quốc hội. Để cách chức ông Cunha, Ủy ban Đạo đức Quốc hội cần phải nhận được sự tán thành của đa số nhà lập pháp tại Hạ viện.

Ông Cunha đối mặt với việc bị xét xử trong cuộc điều tra tham nhũng tại tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil - Petrobras. Chủ tịch hạ viện Brazil đã chính thức bị kết tội nhận 5 triệu đô la tiền hối lộ liên quan đến hợp đồng mua bán tàu khoan thăm dò dầu khí.

Công tố viên liên bang Brazil đã ra lệnh đóng băng tài sản của ông Cunha. Họ cũng kêu gọi cấm ông này tham gia chính trường trong 10 năm và truy thu 5,7 triệu USD tiền tham nhũng từ ông Cunha và vợ ông này. Ông Cunha phủ nhận thông tin ông có tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ và cho biết, đó là những quỹ tín thác không thuộc quyền kiểm soát của ông này, bất chấp giới công tố Thụy Sĩ khẳng định chủ tịch hạ viện Brazil có liên quan đến những tài khoản này.

Chủ tịch Hạ viện Brazil đe dọa, nếu bị bắt, ông sẽ kéo nhiều chính trị gia đi xuống cùng với mình. Đây là tín hiệu nguy hiểm gửi đến quyền Tổng thống Brazil Michel Temer bởi lời đe dọa này có thể mang ẩn ý rằng nhiều thành viên khác trong chính phủ của ông Temer và Đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền cũng dính chàm.

Việc ông Cunha bị Ủy ban Đạo đức Quốc hội Brazil quyết định cách chức càng làm cho tình hình biến động trên chính trường Brazil thêm phức tạp. Quốc gia này đang vất vả giải quyết vụ bê bối tham nhũng lớn chưa từng có tại Petrobras, vụ luận tội Tổng thống Dilma Rousseff vì cáo buộc gian lận sổ sách chính phủ nhằm che đậy thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và tình hình suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong hàng chục năm gần đây.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x