Brazil sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem trong năm 2020

Brazil sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem trong năm 2020

VOV.VN - Con trai Tổng thống Brazil, ông Eduardo Bolsonaro đã khẳng định kế hoạch này trong cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu ngày 15/12.

Ông Eduardo Bolsonaro, con trai Tổng thống Brazil, đồng thời là Chủ tịch ủy ban phụ trách các vấn đề quốc tế của Quốc hội Brazil, ngày 15/12 xác nhận nước này sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem trong năm 2020.

brazil se chuyen dai su quan toi jerusalem trong nam 2020 hinh 1
Brazil sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem trong năm 2020. Ảnh: AP

“Việc khai trương Văn phòng xúc tiến đầu tư và thương mại Brazil (APEX) ở Jerusalem là một phần trong số những gì chúng tôi đã nhất trí để thắt chặt quan hệ giữa Israel và Brazil. Và hôm nay điều đó đã diễn ra như một phần trong cam kết của Tổng thống Bolsonaro về việc chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem trong năm tới”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói.

Theo tuyên bố được đăng tải trên Facebook của Văn phòng Thủ tướng Netanyahu, ông Eduardo Bolsonaro và Thủ tướng Netanyahu đã có cuộc gặp trước lễ khai trương văn phòng APEX ở Jerusalem.

Trong cuộc gặp, ông Eduardo Bolsonaro xác nhận kế hoạch chuyển Đại sứ quán Brazil tới Jerusalem. Ông cũng chuyển điện thoại di động của mình cho Thủ tướng Netanyahu để nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Bolsonaro trong cuộc gặp.

“Tôi đã gặp tổng thống Jair Bolsonaro trước khi tới đây. Tổng thống sẽ thúc đẩy kế hoạch chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem”, ông Eduardo Bolsonaro nói.

Cả Israel và Palestine đều coi Jerusalem là thủ đô của mình và thành phố thánh địa này lâu nay luôn được xem là vấn đề cần phải giải quyết trong tiến trình hòa bình Palestine-Israel.

Hồi tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, dấy lên sự phản đối trên khắp toàn cầu. Tuy nhiên, Brazil, Honduras, Cộng hòa Séc, Guatemala và Nauru đều “theo chân” Mỹ trong việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô không thể tách rời của Israel./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close