Thủ tướng Israel cho biết, Brazil sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

Thủ tướng Israel cho biết, Brazil sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

VOV.VN - Theo Thủ tướng Israel, Đại sứ quán Brazil tại Israel sẽ được chuyển tới Jerusalem từ Tel Aviv.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay (31/12/2019) cho biết, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro đã khẳng định Brazil sẽ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

thu tuong israel cho biet, brazil se chuyen dai su quan toi jerusalem hinh 1
Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: The Independent.

Phát biểu khi đang ở thăm Brazil, ông Netanyahu cho biết, ông Bolsonaro cũng mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Israel: “Ông Bolsonaro đã nói rằng sẽ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem. Bây giờ không phải là câu hỏi liệu có chuyển Đại sứ quán hay không, mà chỉ là câu hỏi khi nào hành động đó được thực hiện. Ông Bolsonaro đã chấp nhận lời mời đến thăm Israel vào những tháng tới. Tôi mong đợi được đón tiếp ông một cách thân tình như cách tôi đã được đón tiếp tại đây”.

Ông Bolsonaro  trước đó cho biết sẽ theo chân Mỹ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem. Tuy nhiên, ông đang đối mặt với sức ép lớn từ ngành nông nghiệp Brazil đối với quyết định quan trọng này, vì có thể làm tổn hại đến xuất khẩu của Brazil tới các nước Arab.

Việc chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem là một sự chuyển đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Brazil.  Liên đoàn Arab cho biết, nếu Brazil chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem sẽ là một bước thụt lùi trong mối quan hệ với các nước Arab.

Ông Bolsonaro dự kiến nhậm chức vào ngày mai (1/1/2019) và đón các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự lễ nhậm chức./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close