Brazil triển khai quân đội tới khu vực biên giới giáp Venezuela

VOV.VN - Việc triển khai quân đội tới khu vực biên giới là nhằm đảm an ninh trước làn sóng di cư từ Venezuela trong những tháng gần đây.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 28/8, Tổng thống Brazil Michel Temer đã ký sắc lệnh cho phép triển khai lực lượng quân đội tới bang Roraima – khu vực biên giới tiếp giáp với Venezuela, để bảo đảm an ninh trước làn sóng di cư của hàng nghìn người dân từ quốc gia láng giềng trong những tháng gần đây.

brazil trien khai quan doi toi khu vuc bien gioi giap venezuela hinh 1
Brazil triển khai quân đội tới khu vực biên giới giáp Venezuela. Ảnh: AFP

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực đến ngày 12/9 và được coi là động thái hỗ trợ của chính quyền liên bang đối với những biện pháp xã hội mà bang Roraima đã triển khai trong thời gian vừa qua để ổn định tình hình, bảo đảm an ninh cho người dân Brazil và người nhập cư Venezuela.

Tổng thống Temer cảnh báo, vấn đề di cư hiện đã không còn là câu chuyện của riêng Venezuela mà đã là vấn đề của toàn châu lục này. Ông Temer kêu gọi khẩn trương tìm kiếm giải pháp tốt nhất đối với tình hình hiện nay, đồng thời khẳng định chính phủ Brazil vẫn đang nỗ lực phối hợp với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế để xử lý vấn đề người di cư từ Venezuela. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo thống kê chính thức, hiện mỗi ngày có khoảng từ 600-700 người Venezuela nhập cảnh vào Brazil. Kể từ năm 2015 đến nay, hơn 1,6 triệu người dân Venezuela đã rời bỏ đất nước để thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này, trong đó đa phần tìm cách định cư tại các nước láng giềng trong khu vực.

Mới đây Peru và Ecuador đã áp dụng các biện pháp thắt chặt thủ tục nhập cư từ Venezuela, trong đó yêu cầu người dân Venezuela nhập cảnh vào 2 nước này cần phải có hộ chiếu, thay vì thẻ căn cước công dân (ID) như trước đây./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds