Brexit bước vào vòng đàm phán mới với tâm điểm Bắc Ireland

VOV.VN - 2 chủ đề chính của vòng đàm phán này là vấn đề biên giới của Bắc Ireland và gạt bỏ bất đồng để đạt được thoả thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh EU.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 16/8, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh chính thức bước vào vòng đàm phán mới về Brexit trong bối cảnh các lo ngại về việc không đạt được thoả thuận ngày một tăng cao.

brexit buoc vao vong dam phan moi voi tam diem bac ireland hinh 1
Ông Michel Barnier (trái) và ông Dominic Raab. (Ảnh: Express.co.uk)

Các trưởng đoàn đàm phán, Michel Barnier phía EU, và Dominic Raab của Vương quốc Anh chính thức gặp nhau vào chiều 16/8 theo giờ địa phương tại Brussels để chính thức khởi động vòng đàm phán mới về Brexit, kéo dài trong hai ngày 16 và 17/8.

Hai chủ đề chính của vòng đàm phán này là vấn đề biên giới của Bắc Ireland và việc gạt bỏ các bất đồng để tiến tới mục đích đạt được thoả thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào cuối tháng 10/2018.

Trước khi vòng đàm phán diễn ra, hai bên tiếp tục bất đồng sâu sắc về vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland, là lãnh thổ thuộc Anh, với Cộng hoà Ireland thuộc EU.

Phía chính phủ Anh hồi tháng trước đưa ra giải pháp tạo ra một vùng “tự do trao đổi hàng hoá” giữa Bắc Ireland với Liên minh châu Âu, với các thủ tục hải quan đơn giản, nhằm giữ cho thương mại giữa hai vùng lãnh thổ trên đảo Ireland không bị gián đoạn và quan trọng nhất là tránh việc tái lập một biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hoà Ireland.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán của EU, ông Michel Barnier liên tục bác bỏ đề xuất này khi cho rằng “giải pháp duy nhất cho vấn đề Bắc Ireland là Vương quốc Anh tiếp tục ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu”.

Theo dự kiến, hai bên sẽ tập trung đàm phán chủ đề Bắc Ireland trong ngày 16/8 rồi chuyển sang vấn đề về thoả thuận tương lai giữa Anh và Liên minh châu Âu thời hậu Brexit trong ngày 17/8.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các vòng đàm phán Brexit sẽ được tổ chức liên tục hàng tuần từ thời điểm này cho đến Hội nghị Thượng đỉnh EU vào cuối tháng 10/2018 do hai bên đều đang nhận định nguy cơ Brexit diễn ra mà không có thoả thuận hiện là kịch bản cao nhất hiện nay./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds