Bức thư ông Tập gửi ông Trump tiết lộ "chìa khóa" thỏa thuận Mỹ-Trung

Bức thư ông Tập gửi ông Trump tiết lộ “chìa khóa” thỏa thuận Mỹ-Trung

VOV.VN -Trong bức thư gửi ông Trump, ông Tập Cận Bình khẳng định sự lãnh đạo chiến lược và nguyên tắc vì lợi ích các bên là “chìa khóa” của thỏa thuận Mỹ-Trung.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định vai trò lãnh đạo chiến lược mạnh mẽ từ cả Trung Quốc và Mỹ là điều cần thiết để sớm đạt được một thỏa thuận về thương mại giữa 2 quốc gia.

buc thu ong tap gui ong trump tiet lo "chia khoa" thoa thuan my-trung hinh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Thông điệp này đã được Phó Thủ tướng Lưu Hạc chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 khi các quan chức của 2 bên khép lại vòng đàm phán gần đây nhất về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

"Trong tháng qua, đội ngũ đàm phán về thương mại và kinh tế của cả 2 bên đã tham gia vào các vòng tham vấn khác nhau và đạt được tiến triển mới về nội dung của thỏa thuận thương mại", Tân Hoa Xã trích dẫn bức thư ông Tập gửi ông Trump.

"Tôi hy vọng đội ngũ đàm phán về kinh tế và thương mại của 2 nước có thể khép lại các cuộc đàm phán về nội dung thỏa thuận sớm nhất có thể, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích các bên. Với tình hình hiện nay, sự phát triển ổn định và vững chắc của mối quan hệ Trung - Mỹ có liên quan đến lợi ích của cả nhân dân Trung Quốc và nhân dân Mỹ. Về vấn đề đó, sự lãnh đạo chiến lược là điều cần thiết".

Bức thư của Chủ tịch Tập Cận Bình được công bố sau khi Tổng thống Trump khẳng định trong cuộc họp giữa ông và ông Lưu Hạc rằng 2 quốc gia đã "có một cơ hội vô cùng tốt" để đạt được thỏa thuận, nhưng vẫn còn một vài điểm khúc mắc cần giải quyết.

Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập sẽ được thông báo cho đến khi  2 nước đạt được thỏa thuận thương mại, Tổng thống Trump khẳng định.

"Nếu chúng tôi có một thỏa thuận thì Hội nghị Thượng đỉnh sẽ diễn ra. Tôi cho rằng chúng ta sẽ biết điều này trong 4 tuần nữa", Tổng thống Trump khẳng định với báo giới tại Phòng Bầu Dục, đồng thời cho biết thêm: "Tôi mong chờ gặp ông Tập, ông ấy sẽ đến đây".

Kể từ tháng 7/2018, Washington và Bắc Kinh đã áp thuế lẫn nhau với tổng giá trị hàng hóa lên tới 360 triệu USD. Điều này có tác động lớn đến các ngành sản xuất của 2 nước và làm sụt giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã đến Washington tuần này để tiếp tục thảo luận về thỏa thuận thương mại. Ông cho biết 2 bên đã tiến hành sự tham vấn hiệu quả và đạt được sự nhất trí mới về nội dung thỏa thuận thương mại, Tân Hoa xã cho biết./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close