Bulgaria bắt đầu bầu cử Hội đồng địa phương 2019

Bulgaria bắt đầu bầu cử Hội đồng địa phương 2019

VOV.VN - Bộ Nội vụ đã điều động gần 14.000 sĩ quan cảnh sát tới các địa điểm bỏ phiếu để đảm bảo an ninh, trật tự cho cuộc bỏ phiếu.

Hôm nay (27/10) hàng triệu cử tri Bulgaria đã bắt đầu tham gia cuộc bỏ phiếu bầu cử Hội đồng địa phương trên cả nước, nhưng mọi chú ý lại tập trung vào cuộc chạy đua chức Thị trưởng ở thủ đô Sofia.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, tất cả các địa điểm bỏ phiếu đã đồng loạt mở cửa lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương) để phục vụ hơn 6 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu, bao gồm công dân Bulgaria và công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu đang vĩnh trú trên lãnh thổ Bulgaria. Tổng cộng có 48 nghìn ứng cử viên của 66 đảng, liên minh chính trị và các ứng cử viên độc lập ra tranh chức thị trưởng và thành viên hội đồng địa phương.

bulgaria bat dau bau cu hoi dong dia phuong 2019 hinh 1
Cử tri Bulgaria muốn có sự thay đổi cơ chế điều hành chính quyền thủ đô Sofia (Ảnh: dnevnik.bg).

Bộ Nội vụ đã điều động gần 14.000 sĩ quan cảnh sát tới các địa điểm bỏ phiếu để đảm bảo an ninh, trật tự cho cuộc bỏ phiếu.

Đáng chú ý nhất cuộc bầu cử địa phương tại Bulgaria là cuộc đua vào ghế thị trưởng tại thủ đô Sofia, bởi kết quả của nó phần lớn phản ánh cán cân lực lượng chính trị tại Bulgaria. Cuộc bầu cử lần này là cuộc chạy đua của một số ứng cử viên, nhưng chủ yếu giữa đương kim thị trưởng Yordanka Fandakova do Đảng Công dân vì Sự phát triển của Bulgaria (GERB) của Thủ tướng Boyko Borissov hậu thuẫn, và ứng cử viên độc lập Maya Manolova do Đảng Xã hội Bulgaria (BSP) hậu thuẫn.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do Viện Gallup tiến hành mới đây, 56% người dân Sofia muốn có một thị trưởng mới, và tỉ lệ ủng hộ ứng cử viên Manolova đang cao hơn 8% so với đương kim thị trưởng Fandakova. Những vấn đề người dân quan tâm chủ yếu hiện nay là cơ sở hạ tầng yếu kém và môi trường không khí bị ô nhiễm, được cho là hệ quả của cơ chế điều hành yếu kém của chính quyền Sofia thời gian qua.

Theo qui định, các ứng cử viên tranh cử không giành được đa số phiếu sẽ phải bước vào vòng hai cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 3/11. Kết quả thăm dò sau phòng phiếu chỉ được phép công bố kết quả sau khi các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 8 giờ tối (giờ địa phương tức 6 giờ chiều giờ GMT)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close