Các công đoàn Anh sẽ bỏ phiếu trưng cầu về thoả thuận Brexit

VOV.VN - Người lao động Anh sẽ bỏ phiếu trưng cầu ý kiến về thoả thuận Brexit nếu thoả thuận này gây bất lợi cho quyền của người lao động Anh.

PC_Article_AfterShare_1

Tại kỳ họp đang diễn ra tại thành phố Manchester, Đại hội các Công đoàn Lao động Anh (TUC) đã đưa ra quyết định cho phép bỏ phiếu trưng cầu về thoả thuận Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit). Cuộc bỏ phiếu này sẽ được tổ chức trong nội bộ các công đoàn lao động Anh để người lao động nước này ủng hộ hay phản đối thoả thuận Brexit dự kiến sẽ được chính phủ Anh và Liên minh châu Âu (EU) thông qua chậm nhất là vào giữa tháng 11 tới.

cac cong doan anh se bo phieu trung cau ve thoa thuan brexit hinh 1
Việc trưng cầu ý kiến người lao động Anh là đề xuất của trợ lý Tổng thư ký Unite, công đoàn lớn nhất tại Anh, ông Steve Turner phát biểu tại cuộc họp ở Manchester. (Ảnh: PA)

Giải thích cho quyết định này, Đại hội Công đoàn lao động Anh cho rằng điều này là cần thiết trước nguy cơ các quyền của người lao động Anh có thể bị đặt thấp hơn tiêu chuẩn của người lao động thuộc EU. Ngoài ra, các công đoàn lao động Anh cũng lo ngại việc nước Anh không được ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu sẽ khiến cho đời sống người lao động Anh bị ảnh hưởng tiêu cực.

Quyết định này từ phía các công đoàn lao động Anh có thể sẽ tạo nên một bước ngoặt trong quan điểm của các đảng cánh tả tại Anh, đặc biệt là Công đảng, đảng đối lập lớn nhất tại Anh. Hiện tại Công đảng của thủ lĩnh Jeremy Corbyn vẫn giữ quan điểm ủng hộ lựa chọn của cử tri Anh về Brexit nhưng phản đối chiến lược đàm phán của chính phủ đảng Bảo thủ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, với việc các công đoàn Anh tỏ rõ thái độ chống Brexit, nhiều khả năng Công đảng cũng sẽ phải thay đổi quan điểm tại Đại hội của đảng này diễn ra trong 2 tuần tới, do các công đoàn Anh chính là nguồn cung cấp thành viên cũng như hỗ trợ tài chính quan trọng cho Công đảng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây tại Anh, đa số thành viên các công đoàn lao động tại Anh phản đối Brexit. Tại Unite, công đoàn lớn nhất tại Anh, 59% thành viên ủng hộ việc tổ chức trưng cầu ý dân lần hai về Brexit và 61% muốn ở lại trong EU./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam quyết chiến với ĐT Nhật Bản: Hãy tin ở thầy Park
VOV.VN - ĐT Việt Nam vẫn có cơ hội giành chiến thắng trước ĐT Nhật Bản nếu biết phân phối sức, chơi bóng với "trái tim nóng và cái đầu lạnh".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds