Các cuộc khủng hoảng Syria, Libya và Ukraine đang đi đúng hướng

VOV.VN - Quyền Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định các cuộc khủng hoảng Syria, Libya và Ucraina đang có những cách thức giải quyết “đúng hướng”.

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Nga đã tiến hành họp báo tổng kết các hoạt động đối ngoại của Nga trong năm 2019. Tại cuộc họp báo, Quyền Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đề cập tới các cuộc khủng hoảng trên thế giới hiện nay, gồm  Syria, Libya và Ukraine, khẳng định các cuộc khủng hoảng này đang có những cách thức giải quyết “đúng hướng”.

Quyền Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Hurriyet Daily News

Trả lời báo chí, Quyền Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, cuộc khủng hoảng suốt 8 năm qua tại Syria đang ở trong giai đoạn giải quyết “có hiệu quả”, trên hầu hết các lĩnh vực, từ Chính trị, quân sự, ngoại giao cho đến các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Với tuyên bố giành chiến thắng trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng vào cuối năm 2017, hiện chính phủ Syria vẫn đang tiếp tục truy quét các nhóm phiến quân nhỏ lẻ còn sót lại, bên cạnh việc tham gia vào 1 tiến trình chính trị, bước đầu bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước.

Tuy nhiên, theo Nhà ngoại giao Nga, quá trình tái thiết đất nước và phục hồi nền kinh tế Syria đang gặp những khó khăn nhất định với những quan điểm “bảo thủ” của các nước phương Tây. Một phần nhỏ lãnh thổ vẫn bị các lực lượng phiến quân chiếm đóng, được nước ngoài hậu thuẫn như Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Về tình hình Libya, Quyền Ngoại trưởng Nga khẳng định, các nỗ lực ngoại giao cho vấn đề đang đi đúng hướng. Ông Sergey Lavrov cho rằng, 2 bên đối địch chính tại Libya đang tuân thủ lệnh ngừng bắn đạt được và Nga hi vọng điều này sẽ tiếp được duy trì.

“Một thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được mới đây và các bên Libya vẫn đang tuân thủ. Chúng tôi hi vọng điều này sẽ được duy trì trong thời gian lâu nhất có thể. Mới đây, Ngoại trưởng Đức đã gặp Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng miền Đông. Sau cuộc gặp, phía Đức đã xác nhận các bên Libi đã tuân thủ lệnh ngừng bắn. Điều này rất tốt”, ông Lavrov nói.

Quyền Ngoại trưởng Nga kỳ vọng hội nghị quốc tế về Libya tới đây tại Đức sẽ thành công, giúp các bên đối địch Libya chấp nhận việc ngồi vào bàn đàm phán.

Đánh giá về tình hình Ukraine hiện nay, quyền Ngoại trưởng Nga cho biết, đã có những tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ tại quốc gia này. Tuy nhiên, các quyết định đạt được tại hội nghị thượng đỉnh của bộ tứ Normandy, gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine ở Paris tháng 12/2019, phải được các bên thực hiện.

Ông Lavrov kỳ vọng rằng, các quyết định được thông qua ở Paris vào tháng 12 sẽ cho phép các nước tiến về phía trước trong việc thực hiện gói biện pháp của Thỏa thuận Minsk, nhưng với điều kiện là những quyết định này không chỉ nằm trên giấy, giống như cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Ngoài ra, Nhà ngoại giao Nga cũng đề cập tới nhiều vấn đề quốc tế nóng khác, như những căng thẳng giữa Mỹ - Iran, cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay. Ông Lavrov đã đề nghị các nước vùng Vịnh nên xem xét về cơ chế “an ninh tập thể”, để giúp ổn định tình hình khu vực./.

Đình Nam/VOV1
tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nga tuyên bố toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức

VOV.VN - Sau khi Tổng thống Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp, Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức.

Ngoại trưởng Nga đánh giá cao mối quan hệ Nga – Trung

VOV.VN - Phát biểu tại Moscow, ông Sergei Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc có đồng quan điểm trong các vấn đề quốc tế.

Điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại 2020 của Nga

VOV.VN - Quyền Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng phát triển quan hệ với các đối tác dựa trên sự tôn trọng và xem xét lợi ích lẫn nhau.

Tin cùng chuyên mục