Các cường quốc họp tại Áo- cơ hội để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran ​

Các cường quốc họp tại Áo- cơ hội để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran ​

VOV.VN -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran mô tả các cuộc đàm phán là “cơ hội cuối cùng” để các bên tìm cách thực hiện các cam kết đối với Iran.

Phái đoàn ngoại giao các nước Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga và Iran, những nước tham gia ký kết các thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hôm nay (28/06) nhóm họp tại thành phố Viên, Áo.

cac cuong quoc hop tai ao- co hoi de cuu thoa thuan hat nhan iran  ​ hinh 1
Kỹ thuật viên trong cơ sở làm giàu uranium của Iran. Ảnh: Reuters.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Iran cảnh báo sẽ tăng lượng urani làm giàu tối đa được phép theo thỏa thuận nhằm đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi văn kiện hồi giữa năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã mô tả các cuộc đàm phán là “cơ hội cuối cùng” để các bên còn lại gặp nhau và tìm cách thực hiện các các cam kết đối với Iran.

Phát biểu trước cuộc họp, một quan chức Iran cho biết, yêu cầu chính của nước này là có thể bán dầu mỏ ở mức tương đương trước thời điểm Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, quan chức này cũng cảnh báo, nước Cộng hòa Hồi giáo đã mất kiên nhẫn với các nước châu Âu tham gia ký kết. Cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng, Iran sẽ tiếp tục đi trên con đường như hiện nay và sẽ dần dần ngừng thực hiện những cam kết được nêu trong thỏa thuận, mà đầu tiên là liên quan tới mức độ làm giàu urani./.

 

 

Biên dịch

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close