Các cựu lãnh đạo Đảng đối lập ở Campuchia tuyên bố thành lập Đảng mới

Các cựu lãnh đạo Đảng đối lập ở Campuchia tuyên bố thành lập Đảng mới

VOV.VN - Chiều tối 2/1, cuộc họp báo về về việc thành lập "Đảng Khmer yêu nước” được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia).

Ngày 2/1, tại thủ đô Phnom Penh, một số thành viên Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị giải thể đã tuyên bố thành lập đảng mới với tên gọi ”Đảng Khmer yêu nước” để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cuộc họp báo về việc thành lập "Đảng Khmer yêu nước” được tổ chức vào chiều tối 2/1, tại thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của các cựu lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đã bị giải thể như: Ông Chiu Kata, ông Sim Sovanny, ông Kang Kim Hak, ông Sok Vibol và ông Khoy Sinoeun. Tuy nhiên, đảng mới vẫn chưa đăng ký với Bộ Nội vụ và đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ đăng ký.

cac cuu lanh dao dang doi lap o campuchia tuyen bo thanh lap dang moi hinh 1
Các cựu lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) tham dự họp báo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chiu Kata, cựu ủy viên ban lãnh đạo CNRP cho biết lý do các cựu lãnh đạo đảng CNRP quyết định thành lập đảng mới với tên gọi “Đảng Khmer yêu nước” nhằm tạo ra một đảng đối lập mạnh có thể cạnh tranh với Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Chủ trương của Đảng Khmer yêu nước là phi bạo lực, hoạt động chính trị theo quy định của hiến pháp và pháp luật, cũng như tiếp tục chính sách của đảng CNRP trước đây.

Ông Chiu Kata cũng cho biết, thành viên của Đảng Khmer yêu nước là những nhà hoạt động ủng hộ Đảng CNRP trước đây, những người yêu nước và những người yêu nền dân chủ. Ông cũng kêu gọi những người đã từng ủng hộ CNRP tiếp tục ủng hộ Đảng mới trong thời gian tới.

Năm 2017, Đảng cứu quốc Campuchia (CNRP) bị giải thể, Chủ tịch Đảng là ông Kem Sokha đã bị bắt vì bị cáo buộc phản quốc, câu kết với nước ngoài âm mưu lật đổ chính quyền. Ông Kem Sokha được tại ngoại từ tháng 9/2018 và sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 15/1/2020. Trong khi đó, ông Sam Rainsy, 71 tuổi, nhà đồng sáng lập khác của CNRP, cũng đang sống lưu vong từ tháng 11/2015./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close