Các đồng minh NATO ủng hộ kế hoạch hòa bình Syria của Đức

Các đồng minh NATO ủng hộ kế hoạch hòa bình Syria của Đức

VOV.VN - Theo đề xuất của Đức về Syria thì chỉ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không thể kiểm soát phía bắc Syria và Liên minh châu Âu có nghĩa vụ đạo đức tham gia vào.

Các đồng minh NATO đang phát đi tín hiệu ủng hộ lời kêu gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Kramp-Karrenbauer thiết lập khu vực an ninh quốc tế nhằm ổn định tình hình tại phía bắc Syria.

cac dong minh nato ung ho ke hoach hoa binh syria cua duc hinh 1
Miền Bắc Syria. Ảnh: CFR.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức trước đó đưa ra đề xuất về việc tạo ra một khu vực an ninh quốc tế ở miền Bắc Syria và cho rằng một khu vực như vậy nên được thiết lập dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Theo bà Kramp-Karrenbauer, chỉ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không thể kiểm soát phía bắc Syria và Liên minh châu Âu có nghĩa vụ đạo đức tham gia vào. Một khu vực an ninh được quốc tế ủng hộ sẽ giúp giảm giao tranh tại phía bắc Syria, cho phép tập trung vào cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và người Kurd đi sơ tán có thể trở về. 

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg và Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison đều hoan nghênh đề xuất này. Đại sứ Hutchison cho rằng sáng kiến của Đức là tích cực. Tuy nhiên nếu Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thêm sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế thì châu Âu có thể đưa ra sự hỗ trợ. Hiện chưa rõ kế hoạch này sẽ “chồng lấn” thế nào với khu vực an toàn của Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến đề xuất này sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra hôm 24/10 và 25/10 tại Brussels, Bỉ. 

Đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, ý tưởng này có thể không nhận được sự ủng hộ từ dư luận Đức./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close