Cac lenh trung phat iran se duoc do bo truoc 30-6

“Các lệnh trừng phạt Iran sẽ được dỡ bỏ ngay sau khi ký thỏa thuận”

VOV.VN - Iran tha thiết mong muốn mọi thứ diễn ra trước thời hạn 30/6.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm qua (29/4) cho biết, việc kí thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ khiến Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước cộng hòa Hồi giáo này chỉ vài ngày sau đó.

cac lenh trung phat iran se duoc do bo truoc 30-6 hinh 1 Ông Zarif (ảnh: theiranproject)
Trước đó, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng khẳng định, tất cả các biện pháp trừng phạt phải được dỡ bỏ nếu các bên tiến tới một thỏa thuận cuối cùng.

Theo ông Zarif, một nghị quyết mới chứng thực thỏa thuận này sẽ kết thúc các nghị quyết trừng phạt trước đó của Liên Hợp Quốc.

Mỹ và các nước châu Âu cho rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ theo từng giai đoạn, dựa trên những hành động của Iran với sự xác nhận của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Và để xác minh được điều này phải mất vài tháng.

Đề cập đến việc liệu hạn chót 30/6 tới có được gia hạn tiếp hay không, Ngoại trưởng Zarif cho biết, Iran muốn một thỏa thuận được kí kết trước cuối tháng 6, nhưng nếu các nhà đàm phán vẫn chưa hoàn thành xong thỏa thuận thì khả năng gia hạn thỏa thuận vẫn có thể xảy ra.

“Chắc chắn chúng tôi muốn hoàn thành thỏa thuận này trước 30/6 tới. Điều này có thể xảy ra,” ông Zarif nói. “Nếu hội đủ các yếu tố thì chúng ta không nên bỏ lỡ cơ hội này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên không có hạn chót nào là không thể vi phạm. Mọi thứ có thể thay đổi. Vì vậy hạn chót này cũng vậy. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh rằng Iran muốn mọi thứ diễn ra trước 30 tháng 6 và chúng tôi sẽ làm mọi việc và cơ hội để đạt được thỏa thuận đúng thời điểm”.

Tuyên bố của Iran đưa ra trước thềm các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng giữa Iran và nhóm P5+1 diễn ra hôm nay. Ngoại trưởng Iran cũng tuyên bố, nước này cam kết duy trì tự do hàng hải trên vịnh Persian, sau khi lực lượng an ninh Iran bắt giữ một tàu thương mại. Theo truyền thông Iran, chiếc tàu bị bắt giữ theo lệnh của tòa án do đã có vi phạm./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close