Các luật gia hàng đầu về Luật quốc tế trên thế giới hội tụ ở Hà Nội

Các luật gia hàng đầu về Luật quốc tế trên thế giới hội tụ ở Hà Nội

VOV.VN - Sáng 14/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hiệp hội Luật quốc tế châu Á (ASIANSIL) khai mạc Hội nghị “Luật quốc tế và một châu Á năng động" ở Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai hội nghị này. Hội nghị kéo dài trong 2 ngày, bàn về nhiều khía cạnh quan trọng của Luật quốc tế như luật thương mại và đầu tư quốc tế, luật môi trường quốc tế, trọng tài thương mại quốc tế, nhân quyền, luật sở hữu trí tuệ, tư pháp quốc tế, luật biển quốc tế … 

cac luat gia hang dau ve luat quoc te tren the gioi hoi tu o ha noi  hinh 1
Hội nghị “Luật quốc tế và một châu Á năng động" ở Hà Nội. 

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các luật gia Việt Nam đang trong quá trình xây dựng Hiệp hội Luật quốc tế Việt Nam. Hiệp hội Luật quốc tế Việt Nam khi ra đời sẽ là nơi hội tụ các luật gia về Luật quốc tế trong cả nước trong vấn đề thúc đẩy phát triển Luật quốc tế, nghiên cứu, giảng dạy và quảng bá về Luật quốc tế ở Việt Nam.

Đại diện ban tổ chức, luật sư Nguyễn Bá Sơn, nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Đức, cho biết: “Hội nghị đã tạo điều kiện cho Việt Nam có cơ hội giao lưu với các học giả hàng đầu trong nước và trên thế giới. Bên cạnh đó, quan chức của các tổ chức tài phán quốc tế như thành viên của Tòa án Luật Biển, thành viên của Tòa án Hình sự quốc tế, thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên Hợp Quốc cũng tham gia vào sự kiện này”. 

cac luat gia hang dau ve luat quoc te tren the gioi hoi tu o ha noi  hinh 2
Đại diện ban tổ chức, luật sư Nguyễn Bá Sơn, nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Đức.

“Hội nghị mở rộng cơ hội tìm hiểu cho các luật gia trẻ, thậm chí tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được tham gia. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là làm sao đào tạo một lớp luật gia trẻ đủ trình độ để tham gia vào các tổ chức quốc tế, các cơ quan tài phán quốc tế”, ông Sơn nhấn mạnh.

Diễn giả Nguyễn Thị Thanh Hà, nguyên Vụ trưởng vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, cho biết, Việt Nam đang ngày càng hội nhập quốc tế tích cực và sâu rộng. Các vấn đề được thảo luận tại hội nghị này, cũng như sự cam kết ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam đối với sự tiến bộ và tuân thủ luật pháp quốc tế, là minh chứng rõ ràng của việc Việt Nam cam kết trở thành thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. 

cac luat gia hang dau ve luat quoc te tren the gioi hoi tu o ha noi  hinh 3
Diễn giả Nguyễn Thị Thanh Hà, nguyên Vụ trưởng vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế.

Bà Hà cho biết thêm: “Với sự hỗ trợ của luật pháp quốc tế, Việt Nam có thêm công cụ pháp lý để có thể thực hiện chính sách đối ngoại vì hòa bình và ổn định, phát triển bền vững của đất nước”.

Tại hội nghị, Phó Giáo sư Tan Hsien-li, Khoa Luật, Trường Đại học Quốc gia Singapore nhận định, luật quốc tế là yếu tố hết sức cần thiết để Cộng đồng chung ASEAN có thể phát triển trong tình hữu nghị và hợp tác. Tất cả các nước đều phải tuân thủ và tôn trọng luật pháp quốc tế trong mỗi hành động của mình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close