Các ngân hàng lớn bơm tiền mặt để bình ổn thị trường tài chính

Ngày 24/9, các ngân hàng lớn nhất trên thế giới thông báo đã lên kế hoạch bơm một khoản tiền mặt lớn bằng đồng USD vào hệ thống ngân hàng của nước mình khi thị trường tài chính bắt đầu có dấu hiệu ổn định

Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tiến hành kế hoạch này vào đầu năm 2010, trong khi các Ngân hàng trung ương châu Âu, Ngân hàng Thuỵ Sỹ và Ngân hàng Anh cho biết, họ sẽ rút ngắn thời gian thực hiện nhằm bảo đảm khả năng thanh toán tiền mặt bằng đồng USD.

Hành động chung này cho thấy sự chuyển động có hiệu quả về những giải pháp mà các ngân hàng lớn trên thế giới đưa ra nhằm hỗ trợ cho các ngân hàng và hệ thống tài chính vượt qua giai đoạn khủng hoảng tài chính bất ổn nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái kinh tế năm 1930.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng kế hoạch này của các ngân hàng chỉ làm giảm áp lực cho các ngân hàng trong nước trong thời gian ngắn về lượng tiền mặt, và không nên xem đó là cách để bắt đầu rút bỏ gói kích thích chính sách tiền tệ của chính phủ đối với các nền kinh tế vẫn còn mong manh.

Kế hoạch này diễn ra đúng vào thời điểm các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) nhóm họp tại thành phố Pittsburgh của Mỹ để thảo luận các biện pháp giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới./.

Ngọc Tú (từ Washington)
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage