“Các nhóm cực đoan đang lợi dụng Covid-19 để tuyển mộ thanh thiếu niên”

“Các nhóm cực đoan đang lợi dụng Covid-19 để tuyển mộ thanh thiếu niên”

VOV.VN - Do lệnh phong tỏa Covid-19, thanh thiếu niên cũng có nhiều thời gian online hơn và những nhóm cực đoan đã lợi dụng điều này để lợi dụng và lôi kéo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 27/4 cảnh báo những nhóm cực đoan đang tận dụng lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, tăng cường hoạt động truyền thông xã hội để truyền bá các tư tưởng cực đoan và tuyển mộ thanh thiếu niên trẻ.

"cac nhom cuc doan dang loi dung covid-19 de tuyen mo thanh thieu nien" hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres. Ảnh: Anadolu.

Ông Guterres cho rằng: Ngay cả trước đại dịch Covid-19, cứ 5 người trẻ có 1 người không được đến trường, học nghề hay làm việc. 4 người trẻ có 1 người bị ảnh hưởng bởi bạo lực và xung đột, trong khi mỗi năm có 12 triệu trẻ em gái trở thành những bà mẹ bất đắc dĩ.  Dịch Covid-19 đang tác động mạnh đến nhóm thanh niên trẻ trong đó có vấn đề giáo dục, áp lực gia đình, sức khỏe tâm thần và những khó khăn khác. Do lệnh phong tỏa Covid-19, thanh thiếu niên cũng có nhiều thời gian online hơn và những nhóm cực đoan đã lợi dụng kẽ hở này để lợi dụng và lôi kéo.

Bất chấp các thách thức này, Tổng thư kí Liên Hợp Quốc cho rằng những thanh niên trẻ cũng đang cố gắng hướng đến những điều tốt đẹp hơn để thay đổi thế giới, trong đó có chiến đấu chống Covid-19. Những thanh niên trẻ tại Colombia, Ghana, Iraq và các quốc gia khác đang tham gia vào đội ngũ nhân đạo hỗ trợ cho nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch. Lực lượng này cũng có nhiều đóng góp và ủng hộ cho lời kêu gọi ngừng bắn của Liên Hợp Quốc tại những quốc gia đang có xung đột./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch 

Theo AP

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close