WHO lo Covid-19 khiến hàng triệu người mắc các bệnh khác không được chữa

WHO lo Covid-19 khiến hàng triệu người mắc các bệnh khác không được chữa

VOV.VN - WHO cho biết, dịch Covid-19 không chỉ giết chết trực tiếp những người mắc bệnh này mà còn khiến nhiều người mắc bệnh khác không được chữa trị.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 27/4 cho biết đại dịch Covid-19 không chỉ đe doạ sinh mạng của những người nhiễm bệnh này này mà còn cản trở việc chữa trị cho hàng triệu người mắc các căn bệnh khác trên toàn thế giới.

who lo covid-19 khien hang trieu nguoi mac cac benh khac khong duoc chua hinh 1
(Ảnh minh họa của Sky News)

Trong buổi họp báo chiều ngày 27/4 tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới – WHO ở Geneva, Thuỵ Sỹ, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra một con số đáng báo động cho thấy, vì đại dịch Covid-19, hiện đã có ít nhất 14 chiến dịch tiêm chủng cho khoảng 13 triệu người bị hoãn lại.

Theo người đứng đầu WHO, hiện đã có ít nhất 21 nước có thu nhập thấp và trung bình thông báo sắp hết dự trữ vaccine nếu kéo dài, tình trạng này có thể làm bùng nổ các loại dịch bệnh khác cùng thời điểm với Covid-19. Tình hình đặc biệt đáng lo ngại tại châu Phi.

Ông Tedros nói: “Một mô hình phân tích mới tuần trước đã ước tính là Covid-19 có thể gây ra một sự gián đoạn tiềm tàng đối với các dịch vụ y tế ngăn ngừa bệnh sốt rét tại 41 quốc gia vùng hạ Sahara ở châu Phi. Trong kịch bản tệ hại nhất thì số người chết vì sốt rét ở vùng hạ Sahara có thể sẽ tăng gấp đôi”.

Cảnh báo của WHO trên thực tế cũng được nhiều nước phát triển đưa ra trong một vài ngày qua. Tại Anh và Pháp, nhà chức trách các nước này đã phải kêu gọi người dân mắc các bệnh khác không nên vì lo sợ nhiễm Covid-19 mà né tránh các bệnh viện.

Liên quan đến các diễn biến hiện nay của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, WHO tiếp tục cảnh báo các nước không nên gỡ bỏ quá sớm các biện pháp hạn chế nhằm ngăn làn sóng dịch thứ hai quay lại, trong bối cảnh một loạt các quốc gia châu Âu và nhiều bang tại Mỹ bắt đầu nới lỏng các lệnh phong toả.

Giám đốc điều hành WHO, ông Mike Ryan nhận định, nếu xảy ra làn sóng bùng phát thứ hai của Covid-19 thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn làn sóng thứ nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close