“Các nước phát triển cần học kinh nghiệm chống Covid-19 của châu Phi”

“Các nước phát triển cần học kinh nghiệm chống Covid-19 của châu Phi”

VOV.VN - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng các quốc gia phát triển có thể học hỏi kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 từ các nước châu Phi.

“Đại dịch Covid-19 đã lan tới châu Phi chậm hơn so với dự đoán đưa ra ban đầu”, ông Guterres nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Pháp RFI.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết thêm: “Điều này phần lớn nhờ vào thực tế hầu hết các chính phủ và tổ chức châu Phi đã áp dụng các biện pháp phòng dịch rất mạnh mẽ. Điều này sẽ đem đến những bài học kinh nghiệm cho các nước phát triển chưa chống dịch Covid-19 hiệu quả”.

"cac nuoc phat trien can hoc kinh nghiem chong covid-19 cua chau phi" hinh 1
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Getty

Tới nay, châu Phi ghi nhận gần 3.000 ca tử vong do Covid-19 trong tổng số 88.000 ca nhiễm bệnh, con số tương đối thấp so với hơn 320.000 người tử vong trên toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi hoãn việc thanh toán nợ cho các nước nghèo nhất trên thế giới.

Vào tháng 4, các quốc gia chủ nợ thuộc Nhóm G20 và Câu lạc bộ Paris đã đồng ý hoãn phần lớn các khoản thanh toán nợ trong năm 2020 cho các nước nghèo nhất trên thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông Guterres cho rằng động thái này là chưa đủ. 

“Chúng ta cần chuẩn bị kế hoạch giảm nợ có mục tiêu và một cách tiếp cận toàn diện hơn để tránh trong tương lai xảy ra một loạt các vụ phá sản có thể dẫn đến sự đình trệ kinh tế ở cấp độ toàn cầu”, ông Guterres nêu rõ.

Theo một nguồn tin của Bộ Tài chính Pháp, hiện có tổng cộng 41 quốc gia châu Phi đang vay nợ và ngày 19/5, Mali đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên được hưởng quyền giãn trả nợ từ các quốc gia chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris./.

Theo Wion

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close