Các phe đối đầu tại Yemen nhất trí thực thi thỏa thuận ngừng bắn

Các phe đối đầu tại Yemen nhất trí thực thi thỏa thuận ngừng bắn

VOV.VN - Các bên trong cuộc xung đột Yemen đã nhất trí về “các biện pháp mới” để thực thi lệnh ngừng bắn cũng như xúc tiến rút quân khỏi cảng Hodeidah.

Liên Hợp Quốc hôm qua (15/7) thông báo, các bên trong cuộc xung đột Yemen đã nhất trí về “các biện pháp mới” để thực thi lệnh ngừng bắn cũng như xúc tiến hoạt động rút quân khỏi cảng Hodeidah – điểm nóng chiến sự và là nơi trung chuyển chính hàng hóa viện trợ nhân đạo quốc tế tại Yemen.

cac phe doi dau tai yemen nhat tri thuc thi thoa thuan ngung ban hinh 1
Cảng Hodeidah của Yemen. Ảnh: Sputnik.

Trong 1 tuyên bố của Liên Hợp Quốc, 2 ngày qua, Đại diện Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã gặp nhau để thảo luận về việc triển khai kế hoạch rút quân khỏi Cảng Hodeidah, hướng tới việc Liên Hợp Quốc sẽ quản lý Cảng biển chiến lược này.

Theo Liên Hợp Quốc, hiện cả hai bên đối địch Yemen đều muốn giảm leo thang căng thẳng sau 1 thời gian dài các bên vi phạm lệnh ngừng bắn tại Hodeidah.

Cũng trong ngày hôm qua (15/7), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí gia hạn hoạt động của phái đoàn Liên Hợp Quốc giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeidah, Yemen thêm 6 tháng.

Cùng ngày, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Martin Griffiths cũng đã gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia Khalid bin Salman – quốc gia đang tham chiến tại Yemen để ủng hộ lực lượng chính phủ. Tại cuộc gặp, 2 bên đều nhất trí sẽ thúc đẩy 1 giải pháp chính trị cho vấn đề Yemen.

Với sự trung gian của Liên Hợp Quốc, các bên Yemen đã đàm phán về 1 thỏa thuận hòa bình thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh các cuộc đàm phán này, giao tranh giữa các bên vẫn xảy ra. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close