Các phe phái tại Venezuela cần đối thoại để giải quyết khủng hoảng

Các phe phái tại Venezuela cần đối thoại để giải quyết khủng hoảng

VOV.VN - Cuộc khủng hoảng vẫn chưa hạ nhiệt tại Venezuela kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội Lập hiến bị phe đối lập phản đối gay gắt.

Trong một tuyên bố mới nhất về tình hình Venezuela, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên tại Venezuela đối thoại, khẳng định khu vực Mỹ Latin đã thoát khỏi sự can thiệp từ bên ngoài.

cac phe phai tai venezuela can doi thoai de giai quyet khung hoang hinh 1
Người biểu tình Venezuela đụng độ dữ dội với cảnh sát. Ảnh: Reuters

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa có hành động quân sự để giải quyết khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc, ông Guterres nhấn mạnh Mỹ Latinh đã thành công trong cuộc đấu tranh giải phóng khỏi sự can thiệp bên ngoài. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ví đây là “di sản” cần bảo vệ và cụ thể là trong trường hợp của Venezuela.

Các nước Mỹ Latin cũng đã có phản ứng mạnh mẽ sau bình luận bất ngờ trên trang Twitter cá nhân hôm 11/8 của Tổng thống Donald Trump, tuyên bố Mỹ đang cân nhắc nhiều giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, theo đó không loại trừ các biện pháp quân sự.

Trong đó, Peru, Mexico và Colombia đều có tuyên bố khẳng định lời đe dọa của Tổng thống Mỹ đi ngược các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc. Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cũng bác bỏ việc sử dụng vũ lực chống Venezuela, dù trước đó đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela vì cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng bình luận của Tổng thống Mỹ là mối đe dọa tới “hòa bình, ổn định và độc lập” của nước này. Một số ý kiến của giới chuyên gia Venezuela cũng cho rằng những lời lẽ của ông Donald Trump có thể đẩy Mỹ Latin vào một cuộc xung đột khu vực.

Trong khi đó, sau cuộc bầu cử Quốc hội Lập hiến hôm 30/7, khủng hoảng vẫn chưa lắng dịu tại Venezuela. Chính quyền Mỹ - vốn ủng hộ phe đối lập ở Venezuela vẫn gây sức ép và phản đối cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến.

Đề cập giải pháp cho tình hình Venezuela, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres, thúc giục Chính phủ và phe đối lập nước này tiến hành đối thoại và thỏa hiệp để giải quyết khủng hoảng chính trị.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc khẳng định: “Tôi kêu gọi chính phủ Venezuela và phe đối lập khởi động các cuộc đàm phán. Tôi tin rằng giải pháp duy nhất cho Venezuela là một giải pháp chính trị dựa trên nỗ lực đàm phán của các bên.

Mỹ Latin đã thành công trong cuộc đấu tranh trong những thập kỷ qua nhằm giải phóng khỏi chế độ độc tài và sự can thiệp bên ngoài. Một bài học rất quan trọng là đảm bảo di sản này phải được bảo vệ và cụ thể là trong trường hợp Venezuela”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhiều lần  kêu gọi đối thoại vì nền hòa bình của đất nước, song đều bị phe đối lập khước từ. Trước đe dọa từ người đồng cấp Mỹ, ông Nicolas Maduro ngày 14/8 đã kêu gọi các cuộc thảo luận quốc tế để giải quyết bất đồng và chống lại sự xâm lược của Mỹ.

Trong cuộc gặp gỡ Đại sứ các nước châu Á, châu Âu và Mỹ Latin, Tổng thống Nicolas Maduro đề nghị một cuộc “đối thoại giữa các nền văn minh” để thúc đẩy sự tôn trọng chủ quyền trong cộng đồng quốc tế./. 

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close