Các vụ tấn công tại vùng Vịnh tiềm ẩn nguy cơ khó lường

VOV.VN - Liên tiếp trong những ngày qua, khu vực vùng Vịnh đã chứng kiến các vụ tấn công tàu chở dầu và tấn công tên lửa vào sân bay dân sự.

Dư luận khu vực lo ngại các hành động khiêu khích này có thể dẫn đến leo thang quân sự. Ngày 14/6, Iran bác bỏ cáo buộc của Mỹ và khẳng định rằng những cáo buộc này là vô căn cứ. Một tuyên bố của đại diện Iran tại Liên Hợp Quốc cho rằng những cáo buộc này là cuộc chiến tâm lý đe dọa Iran.

Tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman. Ảnh Skynewsarabia.

Iran cho rằng chiến tranh kinh tế của Mỹ chống lại nước này và sự hiện diện quân sự lớn của Mỹ trong khu vực là nguyên nhân sâu xa gây mất ổn định an ninh và bất ổn ở khu vực vùng Vịnh. Đại diện Iran tại Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác ngăn chặn việc thực thi các chính sách và hành động leo thang căng thẳng trong khu vực.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng ngày nói rằng, ông đã cảnh báo chính xác kịch bản này vài tháng trước. Ông cho rằng những hành động này nhằm che đậy các chính sách trừng phạt kinh tế đối với Iran, cũng như gây sức ép đối với Iran. Hải quân Iran cũng đang bị điều tra vụ tấn công.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các tàu chở dầu ở Vịnh Oman ngày 13/6 vừa qua. Mỹ đã kết luận điều này trên cơ sở tình báo và phân tích loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công. Trong khi đó, Saudi Arabia cũng đồng ý với Mỹ cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công các tàu chở dầu ở eo biển Hormuz và nói rằng họ đang thảo luận với Mỹ các bước có thể được thực hiện để đáp trả.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng của nước này mặc dù Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo cho các công ty năng lượng sau vụ việc. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản từ chối bình luận về các tuyên bố của các quan chức Mỹ cáo buộc Iran về các cuộc tấn công và cho biết Nhật Bản vẫn đang điều tra.

Trong một động thái leo tháng mới, Liên minh quân sự Arab ủng hộ Yemen ngày 14/6 cho biết lực lượng không quân Saudi Arabia vừa đánh chặn 5 máy bay không người lái của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn. Người phát ngôn của Liên minh, Đại tá al-Maliki cho biết các máy bay đang hướng tới sân bay quốc tế Abha và thành phố Khamis Mushait ở Saudi Arabia. Đại tá al-Maliki lưu ý rằng giao thông hàng không và không phận tại sân bay quốc tế Abha vẫn hoạt động bình thường.  Trước đó, hôm 12/6, lực lượng Houthi đã nhận trách nhiệm bắn một quả tên lửa vào sân bay quốc tế Abha ở Saudi Arabia khiến ít nhất 26 hành khách bị thương.

Những vụ tấn công liên tiếp trong khu vực vùng Vịnh liên quan tới tàu chở dầu và các sân bay dân sự trong những ngày qua khiến dư luận hết sức lo ngại. Hành động khiêu khích này có thể đẩy tình hình khu vực thêm căng thẳng và leo thang quân sự./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tầu chở dầu ở Vịnh Oman

VOV.VN - Hai tầu chở dầu đã bị tấn công ở khu vực Vịnh Oman ngày 13/6 khiến giá dầu thế giới tăng mạnh. 

Mỹ điều thêm tàu chiến tới vịnh Oman sau vụ tấn công tàu chở dầu

VOV.VN - Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason sẽ được triển khai bên cạnh tàu khu trục USS Bainbridge gần khu vực tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman: Cái cớ để kích hoạt chiến tranh?

VOV.VN - Với vụ tấn công này, Mỹ, Anh và Saudi Arabia ngay lập tức lên tiếng quy trách nhiệm cho Iran và đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tin cùng chuyên mục