California (Mỹ) cấm nhà tù tư nhân và trung tâm tạm giữ người di cư

VOV.VN - Thống đốc bang California đã ban hành luật cấm các nhà tù tư nhân và trung tâm tạm giữ người di cư hoạt động trên địa bàn bang này.

Theo đó, luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, Cơ quan Cải huấn và Phục hồi nhân phẩm của tiểu bang không được ký mới hoặc gia hạn hợp đồng với các nhà tù tư nhân để hoạt động nhà tù tiểu bang, trừ khi cần phải đáp ứng nơi giam giữ tù nhân theo lệnh của tòa án.

Dự luật cũng kêu gọi tiến tới xóa bỏ những cơ sở này vào năm 2028.

Caption ảnh: Hình ảnh tù nhân bên ngoài Nhà tù Tiểu bang California ở Solano, Vacaville. Ảnh: Getty Images

Trong một tuyên bố với Reuters, thống đốc Gavin Newsom chia sẻ rằng dự luật này là lời hứa của ông về việc bãi bỏ các nhà tù tư nhân khi nhậm chức vào tháng 1/2019. Theo ông Newsom, các nhà tù tư nhân và trung tâm tạm giữ người di cư và người tị nạn gây ra tình trạng giam giữ quá nhiều người ở bang này. 

“Những nhà tù nhận giam giữ người để kiếm lợi nhuận này không phản ánh giá trị thực của chúng tôi”, thống đốc bang California cho biết. 

Tại California, dự luật này sẽ ảnh hưởng đến 7 cơ sở an ninh kém hiện đang giam giữ hơn 5.000 người. Tất cả đều được điều hành bởi GEO Group, có trụ sở tại Florida, hoặc CoreCivic, có trụ sở tại Tennessee.  

Ba nhà tù tư nhân cuối cùng còn lại trong hệ thống cải huấn của bang California sẽ đóng cửa trong vòng bốn năm tới theo dự luật. Những nhà tù này hiện đang giam giữ 1.400 người. 

Ngoài ra, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan sẽ mất bốn trại giam giữ tư nhân đang tạm giữ khoảng 4.000 người trên toàn tiểu bang.

Dự luật này sẽ không áp dụng cho các nhà tù thuộc sở hữu tư nhân được điều hành và quản lý bởi cơ quan cải huấn nhà nước.

Những nhà tù tư nhân hoạt động để kiếm lợi nhuận đang chịu áp lực với nhiều thách thức trên khắp cả nước. Các nhà hoạt động cho rằng họ đang phải đối mặt với sự giám sát lỏng lẻo và làm tăng tỷ lệ giam giữ cao của quốc gia bằng những cách ít tốn kém hơn như tạm giữ người vô thời hạn thay vì cố gắng cải tạo tù nhân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ gia tăng sức ép đối với Mexico trong vấn đề người di cư

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mexico đã kiếm lợi từ Mỹ trong nhiều thập kỷ qua và đã đến lúc Mexico “làm những điều cần phải làm”.

Mỹ dọa vẫn nâng thuể nếu Mexico không kiểm soát được người di cư

VOV.VN - Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 10/6 cho biết, Mỹ vẫn có thể áp thuế với Mexico nếu nước này không cho thấy tiến bộ trong việc ngăn chặn người di cư.

Ngăn dòng người di cư đến Mỹ: Tín hiệu tích cực trong đàm phán với Mexico

VOV.VN - Có những thông tin tích cực khi các quan chức Mexico thể hiện sẵn sàng làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn dòng người di cư đến Mỹ.
 

Tin cùng chuyên mục