Campuchia bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử Hội đồng xã, phường

VOV.VN - Bầu cử Hội đồng xã, phường được xem là phép thử về sự ủng hộ của cử tri dành cho các đảng trước cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia vào năm 2018.

Sáng 20/5, các đảng phái chính trị tại Campuhia bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Hội đồng xã phường, được ấn định tổ chức vào ngày 4/6 tới.

Hàng chục ngàn người ủng hộ đảng CPP đến làm lễ mít-tinh tại đảo Koh Pich.

Tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Hội đồng xã phường lần này có hơn 88.000 ứng cử viên thuộc 12 đảng phái chính trị, trong đó hai đảng lớn nhất là đảng Nhân dân cầm quyền (CPP) và đảng Cứu quốc đối lập (CNRP).

Tại trung tâm đảo Koh Pich ở thủ đô Phnom Penh, hàng chục nghìn thành viên đảng Nhân dân đã tham dự mít-tinh khởi động chiến dịch vận động tranh cử. Các đội vận động tranh cử của đảng Nhân dân sẽ hoạt động tại phường, xã nơi họ làm việc và sinh sống. Còn tại một địa điểm khác, đảng Cứu quốc đối lập cũng tổ chức mít-tinh bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử của đảng này.

Trong số 12 đảng đăng ký tham gia tranh cử, chỉ có đảng Nhân dân và đảng Cứu quốc đăng ký ứng cử viên tại tất cả các xã phường trong cả nước. Chiến dịch vận động tranh cử sẽ kết thúc một ngày trước khi diễn ra bầu cử vào ngày 4/6 tới.

Bầu cử Hội đồng xã phường được xem là phép thử về sự ủng hộ của cử tri dành cho các đảng trước cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 6 vào năm 2018 tới. Nếu đảng nào giành thắng lợi trong bầu cử Hội đồng xã phường sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Năm 2012, đảng Nhân dân giành hơn 70% trong tổng số 11.572 ghế Hội đồng xã phường. Đảng Sam Rainsy chỉ được 2.155 ghế và đảng Nhân quyền giành 800 ghế. Không lâu sau cuộc bầu cử này, đảng Sam Rainsy và đảng Nhân quyền đã sáp nhập thành đảng Cứu quốc đối lập hiện nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Campuchia sẽ phạt cơ quan báo chí tuyên truyền sai về bầu cử 5.000 USD

VOV.VN - Campuchia đang có những chấn chỉnh cứng rắn đối với các cơ quan báo chí phản ánh bầu cử Hội đồng xã, phường ở nước này.

Đảng Cứu Quốc Campuchia bầu lại Ban lãnh đạo theo đúng quy trình

VOV.VN - Sáng 17/5, Đảng Cứu Quốc (CNRP) tổ chức cuộc họp Ban chấp hành để bầu Ban lãnh đạo mới cho đúng quy trình.

Campuchia bắt thành viên mặt trận giải phóng dân tộc

VOV.VN -Campuchia vừa bắt được thêm một thành viên “Mặt trận giải phóng dân tộc”, tổ chức bị chính quyền xếp vào tổ chức khủng bố.

Campuchia tưởng niệm các nạn nhân chết dưới chế độ diệt chủng

VOV.VN - Ngày 18/5, hàng trăm người dân Campuchia tập trung tại “Cánh đồng chết” để tưởng nhớ 1,8 triệu nạn nhân bị giết hại cách đây gần 50 năm.

Lãnh đạo Khmer Đỏ (Campuchia) bị đề nghị án chung thân lần 2

VOV.VN - Viện Công tố, Tòa án quốc tế xét xử Khmer Đỏ ở Campuchia vừa đề nghị bỏ tù chung thân cho 2 lãnh đạo Khmer Đỏ hiện đang còn sống.

Tin cùng chuyên mục