Campuchia kỷ niệm 42 năm ngày Thủ tướng Hun Sen ra đi tìm đường cứu nước

Campuchia kỷ niệm 42 năm ngày Thủ tướng Hun Sen ra đi tìm đường cứu nước

VOV.VN - Buổi lễ kỷ niệm do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tea Banh chủ trì tại tỉnh Tbong Khmum, giáp biên giới Việt Nam.

Ngày 20/6, tại tỉnh Tbong Khmum, giáp biên giới Việt Nam – Campuchia, Chính phủ và Quân đội Hoàng gia Campuchia đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 42 năm ngày Thủ tướng Hun Sen ra đi tìm đường cứu nước, dẫn tới lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

campuchia ky niem 42 nam ngay thu tuong hun sen ra di tim duong cuu nuoc hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tea Banh chủ trì lễ kỷ niệm tại tỉnh Tbong Khmum.

Buổi Lễ kỷ niệm do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tea Banh chủ trì, với sự tham dự của đông đảo quan chức Chính phủ, Quân đội Hoàng gia Campuchia, đại diện ngoại giao đoàn và hàng nghìn bộ đội, nhân dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã ôn lại hành trình gian khổ và quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước của Thủ tướng Hun Sen, cho rằng Thủ tướng Hun Sen đã có quyết định táo bạo, sáng suốt khi vào đúng ngày này cách đây 42 năm đã dẫn các đồng đội vượt rừng, lội suối, băng sang Việt Nam, đề nghị Chính phủ Việt Nam giúp đỡ. Nhờ đó, đã dẫn đến thắng lợi của cuộc chiến tranh giải phóng Campuchia, lật đổ chế độ Khmer Đỏ, cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Sau Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Campuchia đi thăm lại các địa danh lịch sử trên tuyến đường mà Thủ tướng Hun Sen cùng các đồng đội đã đi sang Việt Nam cách đây 42 năm.

Đại tướng Chum Socheat, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết: Chính phủ, Quân đội Campuchia tổ chức lễ kỷ niệm này nhằm khẳng định sự đóng góp, hi sinh to lớn của Thủ tướng Hun Sen và đồng đội trong quá trình lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, ôn lại giai đoạn lịch sử hết sức chua xót của Campuchia để các thế hệ mai sau hiểu biết và ghi nhớ mãi.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen đã viết trên trang Facebook cá nhân rằng: Ngày này cách đây 42 năm, vì tình yêu đối với đất nước, ông đã quyết định chia tay người vợ đang mang thai, đánh đổi sinh mạng của mình để tìm cơ hội cứu người dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot. Đây là một quyết định rất nguy hiểm và đầy nước mắt đối với cá nhân ông, nhưng chính quyết định này đã mang lại hòa bình và sự phát triển cho đất nước Campuchia ngày nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close