Campuchia sẽ xây đường cao tốc nối Phnom Penh với thị xã giáp Việt Nam

Campuchia sẽ xây đường cao tốc nối Phnom Penh với thị xã giáp Việt Nam

VOV.VN - Campuchia đang xem xét dự án xây dựng đường cao tốc nối thủ đô Phnom Penh đến thị xã Bavet, tỉnh Svay Rieng, giáp với cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh

Chính phủ Campuchia mới thành lập một ủy ban liên bộ để xem xét kế hoạch thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc nối từ thủ đô Phnom Penh đến thị xã Bavet, tỉnh Svay Rieng, giáp với cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh.

campuchia se xay duong cao toc noi phnom penh voi thi xa giap viet nam hinh 1
Phối cảnh đường cao tốc Phnom Penh-Bavet.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký quyết định thành lập Ủy ban liên bộ gồm Bộ Giao thông và Công chính, Bộ Tài chính, Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng và một số cơ quan chức năng khác. Ủy ban này có nhiệm vụ nghiên cứu, lập kế hoạch thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phnom Penh – Bavet với một số nội dung cụ thể như xem xét, tư vấn về các thủ tục, khung pháp lý và khả năng đầu tư dự án; thúc đẩy việc thực hiện và hoàn thành dự án để đóng góp cho kế hoạch phát triển hành lang Phnom Penh-Bavet.

Tháng 12/2019, Bộ Giao thông và Công chính Campuchia đã ký thỏa thuận với một công ty Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khả thi dự án này trong khoảng 8 tháng để trình Chính phủ Campuchia quyết định. Nếu được phê duyệt, dự kiến Công ty Tập đoàn Đường ray xe lửa Trung Quốc (China Railway International Group Co Ltd) sẽ là nhà đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Phnom Penh – Bavet.

Việc xây dựng các tuyến đường cao tốc Phnom Penh – Bavet của Chính phủ Campuchia và đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài của Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, trao đổi hàng hóa và đi lại giữa nhân dân hai nước, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, gắn bó chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Việt Nam - Campuchia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close