Canada bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn Huawei của Trung Quốc

Canada bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn Huawei của Trung Quốc

VOV.VN - Bà Mạnh Vãn Chu - con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver, Canada.

Bộ Tư pháp Canada ngày 6/12 thông báo, nước này vừa bắt giữ giám đốc phụ trách mảng tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei của Trung Quốc tại Vancouver. Dự kiến nhân vật này sẽ bị dẫn độ tới Mỹ.

canada bat giu pho chu tich tap doan huawei cua trung quoc hinh 1
Bà Mạnh Vãn Chu - Phó chủ tịch tập đoàn Huawei. Ảnh: Reuters.

Theo người phát ngôn của Bộ Tư pháp Canada, bà Mạnh Vãn Chu - con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt hôm 1/12 và sẽ phải trình diện tại phiên điều trần ở tòa án vào ngày 7/12. Tập đoàn Huawei đã xác nhận việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ, đồng thời cho biết họ nhận được rất ít thông tin về các cáo buộc đối với bà.

Tuyên bố từ tập đoàn Huawei nêu rõ: bà Mạnh Vãn Chu, có các tên tiếng Anh là Cathy và Sabrina đã bị bắt giữ khi đang quá cảnh giữa các chuyến bay tại Canada. Huawei cũng khẳng định không phát hiện ra bất cứ hành vi sai trái nào của nhân vật này, đồng thời nhấn mạnh tập đoàn luôn tuân thủ tất cả các quy định kiểm soát xuất khẩu thiết bị di động của Mỹ, biện pháp trừng phạt của nước này với Iran và các điều luật khác.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã ra tuyên bố phản đối vụ bắt giữ và kêu gọi giới chức Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu. Vụ việc có thể gây leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ vài ngày sau cuộc gặp giữa  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina, nơi hai bên nhất trí thực hiện các bước đi nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại.

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, nhà chức trách Mỹ đã tiến hành điều tra Huawei – một trong những tập đoàn sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, kể từ năm 2016 với cáo buộc tập đoàn này đã chuyển giao các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ sang Iran và các quốc gia khác, vi phạm quy định xuất khẩu của Mỹ, cũng như biện pháp trừng phạt của nước này đối với Iran.

Thông tin này được đưa ra cùng thời điểm tập đoàn BT Group của Anh thông báo đang trong tiến trình gỡ bỏ thiết bị của tập đoàn Huawei ra khỏi mạng cung cấp dịch vụ 3G và 4G và sẽ áp dụng nguyên tắc này đối với cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của họ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close