Căng thẳng leo thang, Iran bắt giữ hai công dân Australia

Căng thẳng leo thang, Iran bắt giữ hai công dân Australia

VOV.VN - Danh tính hai công dân Australia đang bị Iran bắt giữ đã được xác định là hai blogger du lịch đến từ thành phố Perth ở phía Tây Australia.

Sáng nay (12/9 theo giờ địa phương), Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thông tin về tuyên bố của gia đình hai công dân đang bị bắt giữ tại Iran. Theo đó, “gia đình mong muốn Mark và Jolie sớm trở về nhà”.

cang thang leo thang, iran bat giu hai cong dan australia  hinh 1
Cảnh sát Iran đang làm nhiệm vụ tại thủ đô Tehran. Ảnh: Reuters.

Theo tờ The Australian, hai công dân Australia đang bị bắt giữ trong nhà tù ở Tehran là hai blogger du lịch Mark Firkin và Jolie King. Hai người này bị bắt giữ vì đã sử dụng thiết bị bay không người lái mà không xin phép. Truyền thông Australia cũng cho biết, hai người này bị bắt vào tháng 7/2019 sau khi chụp ảnh trong lúc cắm trại tại căn cứ quân sự ở Tehran. Kể từ đó đến nay, họ bị giam giữ trong nhà tù Evin, nơi chuyên giam cầm các tù nhân chính trị.

Từ năm 2017, hai blogger này bắt đầu chuyến du lịch dài ngày từ thành phố Perth của Australia để qua 36 quốc gia trước khi tới điểm đến cuối cùng là Anh. Trong suốt hành trình này, cặp đội chia sẻ nhiều hình ảnh cùng trải nghiệm của mình lên các trang mạng xã hội.

Ngoài hai người này, từ tháng 12/2018, Iran cũng giam giữ một công dân có 2 quốc tịch Australia và Iran, đó là nhà nhân khẩu học Meimanat Hosseini-Chavoshi thuộc trường Đại học Melbourne sau khi bị buộc tội cố gắng xâm nhập vào các tổ chức của Iran. Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết, cơ quan này đã cung cấp hỗ trợ đối với gia đình của 3 công dân đang bị Iran bắt giữ và hiện đang nỗ lực đàm phán để Iran trao trả tự do cho các công dân này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close