Căng thẳng ngoại giao: Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan “không ai chịu ai”

VOV.VN - Mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan liên tục trở nên căng thẳng trong thời gian qua. Hai bên chính thức dùng các biện pháp trả đũa lẫn nhau từ tối 10/3.

Ngày 12/3, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Đại sứ quán và lãnh sự quán Hà Lan ở nước này đã bị đóng cửa vì những lý do an ninh. Đây được cho là biện pháp trả đũa ngoại giao lẫn nhau kể từ sau khi chính phủ Hà Lan cấm máy bay chở Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đáp xuống thành phố Rotterdam của Hà Lan, động thái đánh dấu căng thẳng mới  trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khi gắn Hà Lan với chủ nghĩa  Phát xít là “vượt quá giới hạn”. Anh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, động thái cho đóng cửa Đại sứ quán và lãnh sự quán của Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm cho đối tác Hà Lan biết rằng quyết định chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ ở Hà Lan sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về ngoại giao, chính trị, kinh tế và các lĩnh vực khác.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu dự kiến sẽ đến Hà Lan để phát biểu trong cuộc tuần hành của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm kêu gọi bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu ý dân thay đổi Hiến pháp mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tổ chức. 

Tuy nhiên, chính phủ Hà Lan đã thu hồi giấy phép của cuộc tuần hành này vì lo ngại về an ninh. Nhiều nước châu Âu khác, trong đó có Đức, Áo, Thụy Sĩ,… cũng lên tiếng phản đối các cuộc tuần hành như vậy.

Phát biểu sau khi bị các nhà chức trách Hà Lan ngăn cản đến Rotterdam, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo hậu quả từ động thái này của Hà Lan.

“Quyết định này của phía Hà Lan là một sự bê bối theo tất cả các nghĩa và là điều không thể chấp nhận được. Điều này cũng không phù hợp với thông lệ ngoại giao khi đã cố ngăn trở chuyến bay của  một ngoại trưởng đã được cấp phép” – ông Cavusoglu nêu rõ.

Hà Lan đang trong chiến dịch tranh cử căng thẳng, khi vấn đề nhập cư trở thành chủ đề tranh luận nóng bỏng. Do đó Hà Lan lo ngại việc Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đến có thể gây xáo trộn.

Cùng ngày, Thị trưởng Rotterdam xác nhận Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ bà Fatma Betul Sayan Kaya đã được cảnh sát Hà Lan hộ tống tới biên giới Đức sau khi bà này bị ngăn phát biểu trước đám đông người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Trước đó, bà Kaya đã di chuyển bằng đường bộ tới Hà Lan từ Đức sau khi Chính phủ Hà Lan không cho phép máy bay chở Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh. Bà Kaya đang ở Đức tham dự một số sự kiện khác. Mặc dù các cuộc họp của bà ở Hà Lan đã bị hủy, song bà vẫn quyết định tới quốc gia Bắc Âu này vào sáng 12/3.

Trước đó vài giờ, Bộ trưởng Các vấn đề gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Sayan Kaya cũng bị cảnh sát Hà Lan cấm bước vào Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam, Hà Lan.           

Mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan liên tục trở nên căng thẳng trong thời gian qua, khởi đầu là việc Tổng Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan hồi tháng 8/2016 gửi một bức thư đến các thị trưởng thành phố của Hà Lan để hướng dẫn đối phó với các cuộc biểu tình do phe đối thủ của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức.

Những tài liệu này đã khiến cho Hà Lan phẫn nộ. Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders nói rằng các hoạt động biểu tình tại Hà Lan là vấn đề nội bộ của đất nước này và “không liên quan gì đến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hà Lan đã nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng ngoại giao, Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan

VOV.VN - Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan tiếp tục leo thang căng thẳng sau những động thái trả đũa ngoại giao giữa hai nước.

Quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ trước thách thức lớn nhất trong lịch sử

VOV.VN - Thách thức lớn nhất trong lịch sử hiện đại của quan hệ 2 nước nảy sinh khi Thổ Nhĩ Kỳ tạm giam phóng viên thường trú Die Welt của Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng Đức - Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng leo thang

VOV.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nặng lời chỉ trích việc Chính phủ Đức cấm các cuộc mít-tinh và tuần hành của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara dọa trừng phạt vì Hà Lan không chào đón Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Hà Lan không ủng hộ chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tới nước này để vận động cho kế hoạch cải cách Hiến pháp.

Tin cùng chuyên mục