Căng thẳng Nhật- Hàn đe dọa hợp tác an ninh ba bên với Mỹ

Căng thẳng Nhật- Hàn đe dọa hợp tác an ninh ba bên với Mỹ

VOV.VN - Hợp tác an ninh 3 bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia châu Á.

Đây là kết luận được nêu trong báo cáo của Quốc hội Mỹ. Trong báo cáo mới được cập nhận, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội lưu ý 4 sự kiện xảy ra kể từ năm 2018 khiến quan hệ Hàn Quốc- Nhật Bản xấu đi, bao gồm việc Hàn Quốc chấm dứt một thỏa thuận về phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục thời chiến, các sự cố liên quan đến máy bay trinh sát của Nhật Bản và các tàu hải quân Hàn Quốc, phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các lao động cưỡng bức thời chiến và việc Nhật Bản áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc hồi tháng 6/2019.

cang thang nhat- han de doa hop tac an ninh ba ben voi my hinh 1
Ảnh minh họa: CBN.

Theo báo cáo, hợp tác an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã được mở rộng từ những nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên tới việc đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, sự hợp tác này đã trở nên khó khăn hơn trong thời gian căng thẳng Hàn Quốc- Nhật Bản gia tăng. Trong một dấu hiệu tiêu cực khác, Hàn Quốc mới đây cảnh báo sẽ chấm dứt thỏa thuận chia sẻ tình báo quân sự với Nhật Bản.

Báo cáo cũng chỉ ra những khác biệt về chính sách giữa Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm cả vấn đề có nên nhượng bộ Triều Tiên hay không hay vấn đề chia sẻ chi phí quân sự giữa hai nước./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close