Mỹ kêu gọi củng cố liên minh 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn

Mỹ kêu gọi củng cố liên minh 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn

VOV.VN - Các nghị sĩ tại hai viện Quốc hội Mỹ đã trình bày các nghị quyết khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của cơ quan lập pháp Mỹ đối với mối quan hệ Mỹ-Nhật-Hàn.

Trong một sự đồng thuận hiếm hoi, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ Mỹ hôm qua (12/2) nhất trí thúc đẩy liên minh giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, hi vọng có thể củng cố mối quan hệ đồng minh 3 bên lâu dài và bền vững vì những mục tiêu chung.

my keu goi cung co lien minh 3 ben my - nhat - han hinh 1
Lần lượt lãnh đạo 3 nước từ trái qua phải: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP.

Các nghị sĩ tại hai viện Quốc hội đã trình bày các nghị quyết khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của cơ quan lập pháp Mỹ đối với mối quan hệ Mỹ - Nhật - Hàn, cũng như tầm quan trọng của sự hợp tác này. 

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Đông Á đã trở nên lạnh nhạt thời gian qua do những tranh cãi về lịch sử thời chiến. 

Những tranh cãi này có thể gây ảnh hưởng tới nỗ lực của khu vực nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, chỉ vài tuần trước khi Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam vào cuối tháng 2/2019.

Theo Đại diện đảng Dân chủ, nghị sĩ Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, với rất nhiều nguy cơ, điều quan trọng là 3 nước phải duy trì một con đường có trách nhiệm để cùng nhau tiến lên./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close