Mỹ kêu gọi củng cố liên minh 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn

VOV.VN - Các nghị sĩ tại hai viện Quốc hội Mỹ đã trình bày các nghị quyết khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của cơ quan lập pháp Mỹ đối với mối quan hệ Mỹ-Nhật-Hàn.

Trong một sự đồng thuận hiếm hoi, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ Mỹ hôm qua (12/2) nhất trí thúc đẩy liên minh giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, hi vọng có thể củng cố mối quan hệ đồng minh 3 bên lâu dài và bền vững vì những mục tiêu chung.

my keu goi cung co lien minh 3 ben my - nhat - han hinh 1
Lần lượt lãnh đạo 3 nước từ trái qua phải: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP.

Các nghị sĩ tại hai viện Quốc hội đã trình bày các nghị quyết khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của cơ quan lập pháp Mỹ đối với mối quan hệ Mỹ - Nhật - Hàn, cũng như tầm quan trọng của sự hợp tác này. 

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Đông Á đã trở nên lạnh nhạt thời gian qua do những tranh cãi về lịch sử thời chiến. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những tranh cãi này có thể gây ảnh hưởng tới nỗ lực của khu vực nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, chỉ vài tuần trước khi Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam vào cuối tháng 2/2019.

Theo Đại diện đảng Dân chủ, nghị sĩ Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, với rất nhiều nguy cơ, điều quan trọng là 3 nước phải duy trì một con đường có trách nhiệm để cùng nhau tiến lên./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Mỹ liên minh Mỹ nhật hàn thượng đỉnh Mỹ triều Quốc hội Mỹ dân chủ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Mưa dông diện rộng sắp bao trùm miền Bắc
VOV.VN - Trong ngày và đêm nay (17/2), mưa dông mở rộng ra toàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, với khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds