Căng thẳng thương mại Mỹ Trung Quốc có thể leo thang xa hơn

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể leo thang xa hơn

VOV.VN -Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể leo thang xa hơn. Hiện các nước cũng đang cố gắng để ngăn chặn điều này xảy ra.

Phát biểu tại buổi họp báo bên lề của Hội nghị thường niên Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới đang diễn ra tại Bali, Indonesia, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevedo cũng đưa ra khuyến nghị với các quốc gia ASEAN trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ- Trung đang gia tăng.

“Bản thân các nước ASEAN đang đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do với các đối tác khác. Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng ta không thể đợi chờ xem liệu cuộc chiến Mỹ- Trung có xảy ra hay không để đưa ra quyết định. Chúng ta cần tiếp tục tìm kiếm các cơ hội thương mại với các đối tác sẵn có, vì đây là một cách để bù đắp các tác động có thể xảy ra do giới hạn thương mại mà các nước khác áp đặt”.

cang thang thuong mai my trung quoc co the leo thang xa hon hinh 1
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevedo. (Ảnh minh họa: The Telegraph)
Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung là một trong những vấn đề được quan tâm tại Hội nghị lần này. Trong báo cáo đưa ra tại Hội nghị, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã lần đầu tiên hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau hơn hai năm, chủ yếu xuất phát từ những quan ngại về sự leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Đáng chú ý hơn, IMF cho rằng, một khi cuộc chiến tranh thương mại toàn diện Mỹ - Trung nổ ra, với mức thuế nhập khẩu cao cộng với những rào cản thương mại ngày một khốc liệt áp đặt trong mọi lĩnh vực hàng hóa, gánh nặng sẽ đè lên nền kinh tế toàn cầu chứ không chỉ 2 nước Mỹ và Trung Quốc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close